5 วิธีตรวจดูรถยนต์มือสอง ยังไงไม่ให้ถูกหลอก

CHATCHAI CAR จะมาเผย 5 วิธีตรวจดูรถมือสอง ยังไงไม่ให้ถูกหลอก ต้องดูตรงไหน อย่างไร ลองมาดูรายละเอียดด้วยกันละ จะได้เป็นวิทยาทานในการมองหาสิ่งนี้ อย่างเทพๆ เพื่อที่จะได้รถมือสอง สภาพสมบูรณที่สุด และคุ้มค่าที่เงินเสียไปกับรถยนต์มือสอง ที่เป็นตัวเลือกของคนอยากมีรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่รายได้ไม่ถึง แต่จะรู้ได้ไง ว่า รถมือสอง ที่คุณมองๆ นั้น จะใช้งานได้และไร้ปัญหาตามหลัง

วิธีดูรถยนต์มือสอง: ระบบต่างๆ ภายในรถ

หน้าปัดต่าง ๆ บนคอนโซล ควรดูหน่อยว่าเลขไมล์ไปไกลกี่กิโลเมตรแล้ว เมื่อเทียบต่ออายุรถแล้วถือว่ามีความสึกหรอ สมบุกสมบันมากเพียงใด เพราะรถก็เหมือนคนที่หากทำงานหามรุ่งหามค่ำ ก็จะมีเลขไมล์เยอะ แสดงถึงความเสื่อมที่จะมาไว หากซื้อรถไปก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงที่ต้องซ่อมรถที่ทรุดโทรมไวกว่าปกติ ฉะนั้นเรียนรู้ไว้ เพราะ เราต้องดูแลรับผิดชอบตรวจดูรถมือสองที่คุณ รู้วิธีดูรถมือสองได้อย่างโปรๆ

รวมไปถึง “ระบบเบรก” ที่ทำได้โดยระหว่างทดลองขับลองเบรกกะทันหัน เพื่อทดสอบระบบเบรกและระบบ ABS ว่าสามารถทำงานอย่างสมบูรณ์แบบหรือไม่ สามารถใช้การทดสอบบนความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม. โดยระหว่างเบรกยังสามารถตรวจสอบความผิดปกติต่างๆ จากเสียงเบรกได้ว่า ผ้าเบรกผิดปกติ รวมไปถึงจานเบรกว่ามีพื้นสัมผัสที่สมบูรณ์อยู่หรือไม่ ซึ่งการทดสอบนี้สำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่อย่างมาก และจะได้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนผ้าเบรกในเร็ววัน

ท้ายสุดในการดูรถยนต์มือสอง คือ “ตรวจเช็คเครื่องยนต์” ว่ามีชิ้นส่วนที่มีรอยร้าว หรือมีสนิมหรือรอยถลอก-รอยแตกหรือไม่ รวมถึงเปิดฝาน้ำมันเครื่องตรวจดูสภาพ คราบ และรอยสนิมต่างๆ เพื่อตรวจสอบดูความสมบูรณ์ของแหวนลูกสูบ รวมถึงดูสีของของเหลวภายในว่ามีสีผิดปกติที่เกิดจากเครื่อง Over heat ทำให้ฝาสูบโก่ง ทำให้มีของเหลวอื่นๆ ปะปนไปในน้ำมันเครื่องหรือไม่

วิธีดูรถยนต์มือสอง ไม่ให้ถูกหลอก: ดูเล่มทะเบียนรถให้เห็นจะจะ

ถือว่าเป็นการดูรถยนต์มือสอง ที่จะบอกถึงรายการเสียภาษี ทุกครั้งที่มีการเสียภาษีทุกปี จะมีการพิมพ์รายการเสียภาษีทุกครั้ง ดังนั้นการพิมพ์แต่ละครั้งรูปแบบของตัวอักษรหรือช่องไฟจะมีระยะที่ไม่เท่ากัน หากรูปแบบของการพิมพ์เหมือนกัน น้ำหมึกเท่ากันทุกบรรทัด ช่องไฟเท่ากันในแต่ละบรรทัด ช่องไฟที่เท่ากันในแต่ละบรรทัดของแต่ละปีที่ยื่นภาษี จะได้ไม่ต้องโดนเสียภาษีย้อนหลังให้ปวดใจ

วิธีดูรถมือสอง: เช็คประวัติดีๆ ว่าเป็นอย่างไรก่อนหน้า

เป็นอะไรที่น่าจะเป็นสิ่งที่พึงคิด เพื่อช่วยประมวลข้อมูลต่างๆ ในการตัดสินใจสำหรับวิธีดูรถยนต์มือสอง ดังกล่าว ซึ่งเราจะได้ทราบถึงการดูแลรักษาของเจ้าของคนก่อน ว่าได้มีการดูแลดีมากน้อยเช่นไร หากเค้ามีหลักฐานในการดูแลรถยนต์ของเค้าด้วย ยิ่งดีเลยทีเดียว ที่ทำให้เราจะได้ไว้วางใจที่ที่เค้าไปมา และตามรอยไปให้ที่ที่นั่นดูแลเช่นเดิม เช่น เจ้าของรถยนต์คนก่อน เลือกซื้อรถยนต์ และเข้าดูแลรักษาบำรุง ณ อ.สามพราน เราก็ควรนำรถยนต์ที่เราซื้อต่อมาไปให้ที่ที่เขาไปมาก่อนหน้า เช่นเดิม เป็นต้น

วิธีดูรถยนต์มือสอง

นี่คือวิธีดูที่ทำให้เราเกิดความมั่นใจให้กับผู้ซื้ออย่างเราๆ ได้ และมั่้นใจได้ว่ารถมือสองที่คุณได้ เป็นรถยนต์ถูกต้องตามกฏหมาย ยิ่งเป็นผู้จำหน่ายเหล่านี้จะมีการตรวจสอบสภาพความพร้อมของตัวรถที่จะขายให้กับลูกค้า พร้อมทั้ง ยังมีประกัน และความรับผิดชอบหลังการขาย เพื่อจะได้ตามตัวและแจ้งไปได้ง่ายๆ

วิธีดูรถมือสอง: ทำตัว "หล่อเลือกได้" หรือ "สวยเลือกได้" และมองแผนสำรองไว้

เราต้องเจอการคะยั้นคะยอของผู้ขายรถยนต์ ที่อาจจะมีการเล่นเกมจิตวิทยาใส่เรา ว่า มีคนให้ความสนใจรถยนต์ที่คุณสนใจเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว เราก็ทำเป็นไม่สนใจเอาไว้ เหมือนเป็นการลองเชิงลองใจคนขายว่าจะมีอะไรดีๆ ที่เป็นประโยชน์ คายออกมาก็ได้ เพราะ หากเรารีบตัดสินใจไป ก็ยิ่งเข้าทางเขาได้ง่ายขึ้น ที่อาจจะตาดีได้-ตาร้ายเสีย ก็มี หากเป็นการมองหาหนุ่มหล่อสาวสวย ก็แนวๆ ว่า “หล่อเลือกได้” หรือ “สวยเลือกได้” ไว้ก่อน แต่ในเวลาเดียวกันเราก็ต้องใส่ใจข้อเสนออะไรๆ ของเขาไว้ด้วย

อย่างไรแล้ว การมองแผนสำรองไว้ด้วยในการมองดูรถยนต์มือสอง ไว้ด้วย ก็ไม่เสียหาย เพราะว่า บางทีรถมือสองที่คุณหวังไว้อันดับรองๆ อาจจะเป็นรถมือสองที่ถูกใจคุณก็ได้ ซึ่งจะได้ให้คุณไม่ต้องปวดหัวในการดูแล และได้รถยนต์ที่เข้ากับตัวคุณได้ดีที่สุด เช่น คุณชอบรถยนต์ที่ วิ่งขึ้นเขาได้สบายๆ, วิ่งบนท้องถนนทั่วไปได้ชิลๆ และอึดยามที่ต้องรับคนไปหลายๆ คน ยกตัวอย่างเช่น คุณหวังจะเอารถ “SUV” แต่อาจจะมีสภาพรถที่ไม่ดีนัก แต่คุณก็ได้วางแผนสำรองไว้ว่า หากไม่ได้รถ SUV ก็เอา “รถกระบะสองตอน” หรือ Double Cap ก็ได้ เพราะ ทั้ง 2 ประเภท ก็เติมน้ำมันดีเซล เหมือนกัน เป็นต้น