การขับขี่รถยนต์ ณ ตอนนี้ ยางรถยนต์ ต้องมีความพร้อมให้มากที่สุด ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนยางตามระยะเวลาที่สึกหรอ ฉะนั้นแล้วการดูยางรถยนต์อย่างไรให้เหมาะกับรถยนต์ของคุณ CHATCHAI CAR จะมาชำแหละรหัสยางรถยนต์ที่เห็นว่ามันสื่อถึงอะไร ให้คุณรับรู้และทราบไว้ในเบื้องต้น เมื่อได้เป็นเจ้าของรถยนต์ มือสองแล้ว

ค่าต่างๆ ที่สำคัญกับยางรถยนต์ มือสอง ที่คุณจะต้องเรียนรู้

รหัสยางรถยนต์_CHATCHAI CAR รถยนต์มือสอง

บนยางรถยนต์นั้น คุณจะเห็นรหัสต่างๆ บนแก้มยาง จะบ่งบอกอะไรได้เลย จำพวก วันที่ผลิต, ขนาดขอบยาง และ ความเร็วสูงสุดที่ยางรถยนต์สามารถวิ่งได้ ยกตัวอย่าง เช่น 195/55R1585V

195 = คือความกว้างของยางรถยนต์ ที่บอกว่ายางเส้นนี้มีความกว้าง 195 มิลลิเมตร
55 = ความสูงของแก้มยาง เป็นค่าร้อยละ 55 ของความกว้างของยางรถยนต์เส้นนี้ ซึ่งจะได้ความสูงของยางเท่ากับ 107.25 มิลลิเมตร (0.55 x 195 = 107.25)
R = ชนิดของยาง ซึ่งเป็น เรเดียล Radial
15 = ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางล้อ ซึ่งบอกได้ว่ายางเส้นนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว
85 = พิกัดน้ำหนักบรรทุกของยางรถยนต์เส้นนี้ ซึ่งเลขตัวนี้ แทนค่าได้ 515 กิโลกรัม
V = ตัวแทนค่าของอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางเส้นนี้รับได้ ซึ่งแทนค่าได้ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

โครงสร้างยางรถยนต์ มือสอง ที่คุณจะต้องทราบไว้

หลังนั้นจากอัตราส่วนของยางจะเป็นตัวอักษรบนยางที่บ่งบอกถึงประเภทของการโครงสร้างภายในที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของยาง ซึ่งคุณจะพบตัวอักษร 2 แบบที่ระบุประเภทโครงสร้าง คือ

R – RADIAL (ยางเรเดียล)
โครงสร้างยางเรเดียล คือ ยางที่มีโครงสร้างเป็นชั้นผ้าใบเส้นลวดพันอยู่รอบยางทำมุมทะแยงกับเส้นรอบวงของยาง ให้ความนุ่มสบายมากขึ้นที่ความเร็วสูง อันเป็นผลมาจากแก้มยางที่นุ่มซึ่งช่วยดูดซับแรงกระแทกจากความไม่สม่ำเสมอบนผิวถนน

D – DIAGONAL OR BIAS PLY (ยางผ้าใบ)
โครงสร้างของยางไบแอสทำจากชั้นผ้าใบที่จัดเรียงทำมุมต่อกัน แต่ละชั้นถูกวางไว้เพื่อให้เส้นใยมีรูปแบบเป็นกากบาท สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าเนื่องจากแก้มยางมีความแข็งแรงมากกว่า ที่ความเร็วสูง ยางไบแอสอาจมีรูปร่างผิดปกติจนส่งผลต่อสมรรถนะของยางได้ ในท้ายที่สุด ยางไบแอสจะเหมาะสำหรับรถที่เดินทางด้วยความเร็วปานกลาง มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กถึงปานกลางและมีแชสซีที่มีความยืดหยุ่น ยางเหล่านี้ยังเหมาะกับรถจักรยานยนต์หนักหรือรถที่มีน้ำหนักบรรทุกมากอีกด้วย

Code วันผลิตยางรถยนต์ ที่คุณสามารถรู้ได้ง่ายๆ

เมื่อคุณ หันมาตรงที่มี รหัส DOT ที่มี 12 ตัว สังเกตรหัส 4 ตัวชุดสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น “4819” หมายถึง สัปดาห์และปีที่ผลิตยางรถยนต์ โดย 48 สื่อว่า ยางเส้นนี้ผลิตในช่วงสัปดาห์ที่ 48 ของปี ส่วนเลข 19 คือปีที่ผลิตก็คือปี 2019 จะว่าง่ายๆ เลย ยางเส้นนี้ ทำช่วงปลายปีนั้นนั่นเอง เพราะ 1 ปี จะมี 52 สัปดาห์ ส่วนตัวอักษรแสดงอัตราความเร็วสูงสุดที่ยางรถยนต์รับได้ โดยยางรถยนต์จะมีอัตราความเร็วสูงสุดที่รับได้ ซึ่งแบ่งเป็นตัวอักษร ได้ดังนี้

R = 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
S = 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
U = 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
H = 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
VR = 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไป แต่ไม่ถึง 240
V = 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (รถยนต์ที่ให้เช่ารถขับเองจะเป็นรหัสตัวนี้เยอะที่สุด)
W = 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
Y = 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
Z= 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไป

ตัวเลขแทนอัตราน้ำหนักสูงสุดที่ยางรถยนต์เส้นนั้นรับได้

อัตราน้ำหนักสูงสุดที่ยางรถยนต์ รถยนต์ มือสอง CHATCHAI CAR