พูดถึงรถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า แน่นอน เป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย อีกแบรนด์หนึ่งในประเทศไทย แต่สิ่งที่เป็นจุดสังเกตว่า คนใช้รถยนต์แบรนด์นี้ 80% ของผู้ใช้ทั้งประเทศ จะเป็นคุณสุภาพสตรี ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย ว่า แบรนด์นี้ มีจุดเด่นในตัวรถตรงไหน, กลยุทธ์อะไร หรือ ภาพจำอะไร ที่ช่วยให้ คุณผู้หญิง หันมาใช้ยี่ห้อนี้เสมอมา ไม่ว่าจะเป็น ฮอนด้า มือสอง หรือ ฮอนด้า ป้ายแเดง ทาง CHATCHAI CAR จะมาเจาะสาเหตุให้กระจ่างที่สุด กับเรื่องนี้กัน และทางเราก็มีรถยี่ห้อนี้ให้คุณซื้อไว้เป็นเจ้าของ 

1. การออกแบบของรถฮอนด้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง 

3 เหตุผลหลักๆ ที่ สุภาพสตรี นิยมใช้ ฮอนด้า ไม่ว่า ฮอนด้า มือสอง หรือ ป้ายแดง COVER

การออกแบบภายในห้องโดยสารของ ฮอนด้า จะดูโปร่ง โล่งๆ สบายๆ มีที่เก็บของจุกจิกเยอะ มันเป็นจุดเด่นแบรนด์นี้ มาตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง จะมีของใช้อะไร เยอะแยะมากมาย อาทิ เสื้อผ้า และ เครื่องสำอางค์ ต่างๆ เลยทำให้คุณผู้หญิง มักจะเลือกซื้อ HONDA ไม่ว่าจะเป็น ฮอนด้า ป้ายแดง หรือ ฮอนด้า มือสอง โดยเฉพาะ Honda City ที่มีความนิยมมากๆ ในกลุ่มทำงานออฟฟิศที่มีอายุยังไม่มาก หรือว่ากันเข้าใจง่ายๆ ก็จะเป็นกลุ่มเด็กจบใหม่ ที่จำเป็นต้องขับรถไปทำงาน และออกเดินทางท่องเที่ยวกับเพื่อนฝูง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยตรง ความประทับใจแรก ที่ คุณผู้หญิง มักจะจดจำได้ดีเสมอๆ ซึ่งอาจได้ทดสอบด้วยสายตาของตัวเอง เมื่อได้เห็นรถ HONDA แล้ว ต้องตาต้องใจ เลยตัดสินใจซื้อเลยทันที ก็มีเช่นเดียวกัน

2. ควบคุมรถง่าย เหมาะกับพละกำลังของคุณผู้หญิง

สิ่งที่การันตีได้อย่างหนึ่งที่ คุณสุภาพสตรี นิยมใช้รถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า ทั้ง ฮอนด้า ป้ายแดง กับ ฮอนด้า มือสอง ก็คือ การควบคุมรถที่ดูไม่หนัก โดยเฉพาะ พวงมาลัยรถ, เกียร์ และ คันเร่ง-เบรก ที่เบา บังคับควบคุมรถได้ง่าย ไม่ต้องใช้แรงอะไรมากมาย เพราะ คุณผู้หญิง จะมีพละกำลังเรี่ยวแรงไม่เยอะเท่าผู้ชาย นั่นเอง

3. การโฆษณาทางการตลาดของฮอนด้า ที่เจาะจงตัวผู้หญิงโดยตรง

ภาพยนตร์โฆษณาของรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เบิร์ด ธงไชย ฮอนด้า มือสอง CHATCHAI CAR

ในส่วนนี้ เคยมีตัว ภาพยนตร์โฆษณาของรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ในช่วงหนึ่ง ที่ได้นำดารานักร้องชื่อดัง อย่าง ธงไชย แม็คอินไตร์ นำมาเสนอดำเนินเรื่อง โดยใช้ครอบครัวหนึ่งที่มีความผูกพันกับแบรนด์ HONDA เป็นอย่างมาก จากรุ่นสู่รุ่น

โดยดำเนินเรื่องว่า พ่อสมัยหนุ่มๆ จีบแม่ สมัยสาวๆ โดยใช้เพลงของนักร้องคนนี้ เป็นสื่อใจ จนได้แต่งงานกันและได้ซื้อรถคันแรก เป็น รถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค เป็นยานพาหนะร่วมกัน ต่อมาก็มี “ลูกสาว” ทางพ่อแม่ก็ได้ซื้อรถยนต์ ฮอนด้า แจ็ส ให้เป็นของขวัญ ฉลองการเรียนจบประดับปริญญาตรี และมีน้องชายของลูกสาวคนโต ที่สนใจรถจักรยานยนต์ ก็ได้ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ของ ฮอนด้า เป็นของขวัญ ซึ่งตรงส่วนของ “ลูกสาว” ในภาพยนตร์โฆษณาตัวนี้ ถือว่าเป็นการตอกย้ำและเจาะจง อย่างดีว่า “ผู้หญิง” เหมาะกับรถยนต์ยี่ห้อนี้ จนกลายเป็นภาพจำ จนถึงทุกวันนี้