เมื่อคุณได้รถยนต์มาเป็นของตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ ป้ายแดง หรือ รถ มือสอง ก็ต้องอยากให้รถของคุณดูดี งดงามเสมอ ก็ต้องจำเป็นที่มีการดูแลรักษาความงามของรถให้น่ามองสำหรับคนที่พบเห็น ซึ่งอาจจะบ่งบอกถึงระเบียบวินัยในการดูแลรักษาของคุณไปในตัว นอกจาก ร่างกายหน้าตาของคุณ โดยสิ่งที่จะให้รถยนต์ของคุณเงางามดูดี ก็คือ “สเปรย์เคลือบเงารถ” มาดูว่า มีแบรนด์ยี่ห้อไหนที่น่าซื้อมา และราคาไม่แพงเกินไป ลองไปดูกันเลย

วิธีเลือกสเปรย์เคลือบเงารถ มือสอง ของคุณ ดูอย่างไร

1. ประเภทของน้ำยาเคลือบเงา ซึ่งมีอยู่หลายประเภท ซึ่งก็จะมีรูปแบบการใช้งานและข้อดีที่แตกต่างกันออกไป โดยรูปแบบ Wax จะมีข้อดีในเรื่องของราคาย่อมเยา และมักจะไม่ทำลายสีรถในระยะยาว ส่วนสเปรย์ชนิดเคลือบแก้วนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่คงความเงาได้ยาวนานกว่า ส่วนการเคลือบแบบซิลิโคนจะทนทานกว่าแบบ Wax และมักมีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ได้ด้วย

2. เลือกให้ถูกกับพื้นผิว โดย สเปรย์หรือน้ำยาเคลือบเงารถบางชนิดอาจถูกผลิตมาสำหรับใช้กับบางพื้นผิวเท่านั้น เช่น บางสูตรก็สามารถใช้ได้กับเฉพาะภายนอกหรือเคลือบสีรถ ซึ่งหากใช้ผิดพื้นผิวก็อาจสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ได้ จึงต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภท หรืออาจเลือกซื้อเป็นน้ำยาที่สามารถใช้เคลือบได้กับทุกพื้นผิวก็ได้เช่นกัน

3. เลือกน้ำยาที่แห้งเร็วและทนทาน โดยสเปรย์หรือน้ำยาเคลือบเงาที่ดีควรมีคุณสมบัติแห้งไว ไม่ต้องใช้เวลารอนานกว่าน้ำยาจะแห้งสนิท โดยน้ำยาประเภท Wax ควรจะติดทนอย่างน้อย 3 วัน ส่วนแบบซิลิโคนควรอยู่ได้นานประมาณ 1 ปี และแบบเคลือบแก้วควรจะอยู่ได้ถึง 2 ปีขึ้นไป

ประโยชน์ของสเปรย์เคลือบเงารถ

ประโยชน์หลัก ๆ ก็คือช่วยเพิ่มความเงางามให้กับสีและส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ โดยจะช่วยปกป้องจากสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้รถดูมัวหมอง ไม่ว่าจะเป็นรังสี UV จากแสงแดด หรือคราบสกปรกต่าง ๆ นอกจากนี้สเปรย์เคลือบเงาส่วนใหญ่ยังสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดรถได้ในตัวอีกด้วย

แบรนด์สเปรย์เคลือบเงารถ น่าซื้อไว้ใช้งาน

5 ยี่ห้อสเปรย์เคลือบเงา สำหรับ รถ มือสอง น่าซื้อเก็บไว้ CHATCHAI CAR soft99

1. Soft99 Luxury Gloss น้ำยาเคลือบเงารถยนต์สูตรน้ำ จากประเทศญี่ปุ่น เนื้อมีความเบาบาง ผสมด้วยกลิ่นมะม่วง เน้นเพิ่มความเงางามให้กับสีรถ สามารถใช้แบบเดี่ยว ๆ หรือใช้เคลือบทับหลังน้ำยาตัวอื่น ๆ ก็ได้ เพียงแค่ฉีดพรมแล้วใช้ผ้าเช็ด ราคาประมาณ 250 บาท

5 ยี่ห้อสเปรย์เคลือบเงา สำหรับ รถ มือสอง น่าซื้อเก็บไว้ CHATCHAI CAR 3M
2. 3M สเปรย์เคลือบเงาสีรถ สเปรย์เคลือบเงาสีรถจากแบรนด์ 3M เป็นเคลือบเงาที่ใช้งานง่าย ใช้ได้บ่อย ไม่เปลืองแรงในการเคลือบ พร้อมทั้งเพิ่มความเงางามให้รถยนต์ ราคาประมาณ 290 บาท

5 ยี่ห้อสเปรย์เคลือบเงา สำหรับ รถ มือสอง น่าซื้อเก็บไว้ CHATCHAI CAR D1spec

3. D1spec สเปรย์เคลือบเงา สูตรฟิล์มแก้ว สเปรย์เคลือบเงา สูตรฟิล์มแก้ว จากแบรนด์ D1spec มีคุณสมบัติช่วยป้องกันคราบน้ำ คราบฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ยึดเกาะ รวมทั้งช่วยเคลือบเงารถยนต์ให้มีความเงางาม ป้องกันสีซีดจากแสงแดด ราคาประมาณ 320 บาท

5 ยี่ห้อสเปรย์เคลือบเงา สำหรับ รถ มือสอง น่าซื้อเก็บไว้ CHATCHAI CAR Meguiar
4. Meguiar’s Supreme Shine Protectant, G4016 น้ำยาสำหรับทำความสะอาดและเคลือบเงาให้กับส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ พร้อมทั้งปกป้องรังสี UV จากแสงแดด สามารถใช้เคลือบได้ทั้งส่วนที่เป็นไวนิล ยาง และพลาสติก ราคาประมาณ 450 บาท