ว่ากันด้วย แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศในรถยนต์ จัดว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะ เป็นสิ่งที่ให้คุณสะดวดสกสบายในการขับขี่ เพราะ เมืองไทย ก็อากาศร้อนๆ ก็ต้องหาอะไรเย็นๆ มาเพื่อคลายร้อน แต่หากจะดีมั้ย เมื่อ แอร์ได้รับทำความสะอาดให้มีความสะอาดสดชื่น มาดูว่า วิธีการล้างแอร์รถยนต์ ต้องทำอย่างไร เมื่อคุณได้เป็นเจ้าของ รถ มือสอง จาก CHATCHAI CAR

1. วิธีล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง: ฉีดโซดาไฟเหลว

นับว่าเป็นการจัดการล้างแอร์รถยนต์ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพียงแค่เตรียมของ 2 สิ่ง คือ น้ำ กับ โซดาไฟเหลว ที่หาซื้อได้ที่ร้านแอร์ทั่วไป ขวดละ 10 บาท ลักษณะสีของโซดาไฟเหลว จะออกสีเหลือง เหมือนน้ำเบียร์ หรือ น้ำเก๊กฮวย ก็ตามแต่ที่จะมอง จากนั้นก็ให้นำทั้ง 2 สิ่งมาผสมใส่ลงตัวสเปรย์ฉีดฟ็อกกี้ โดยใช้มาตราส่วน 2:1 (น้ำ 2 ส่วน / โซดาไฟเหลว 1 ส่วน) จากนั้นก็ดูตัวแผงคอยล์ร้อน-คอยล์เย็น ที่ดึงความร้อนปรับให้เป็นความเย็นเข้าห้องโดยสาร และฉีดน้ำสะอาดเข้าไปก่อนเพื่อล้างสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตัน จากนั้นก็นำฟ็อกกี้ที่ผสมน้ำกับโซดาไฟ ฉีดแผงคอยล์ร้อน-คอยล์เย็น และทิ้งไว้ราวๆ ครึ่งชั่วโมง จะสังเกตุเห็นฟองขึ้นที่จะมีสิ่งสกปรกออกมาตามฟอง จากนั้นให้ฉีดน้ำสะอาดให้ฟองที่เห็นหายหมดแผง ประมาณ 5 นาที จากนี้แอร์รถยนต์ของคุณจะเย็นสบายแน่นอน

2. วิธีล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง: ฉีดน้ำยาทำความสะอาดคอยล์เย็น

ฉีดน้ำยาทำความสะอาดคอยล์เย็น รถ มือสอง CHATCHAI CAR

ให้ไปหาของ “Super Cleanner” สูตรพร้อมใช้งาน ได้เลย ซึ่งมันมีประโยชน์มากๆ เพราะใช้ได้ทั้งแอร์รถยนต์ และแอร์บ้าน ฉีดแผงคอยล์ร้อน-คอยล์เย็น และทิ้งไว้ราวๆ ครึ่งชั่วโมง จะสังเกตุเห็นฟองขึ้นที่จะมีสิ่งสกปรกออกมาตามฟอง จากนั้นให้ฉีดน้ำสะอาดให้ฟองที่เห็นหายหมดแผง ประมาณ 5 นาที จากนี้แอร์รถยนต์ของคุณจะเย็นสบายแล้ว

3. วิธีล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง: ฉีดสเปรย์โฟมแอร์รถยนต์

อีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำได้โดยใช้น้ำยาล้างแอร์ที่เป็นสเปรย์โฟม ที่หาซื้อได้กระป๋องละ 200 บาท ที่เป็น “Car Air Conditioner Cleaner” จะมีสายยางที่ใส่ตรงหัวฉีด และสอดเข้าไปในแผงช่องแอร์ให้สุดและฉีดให้ฟองออกมาถึงด้านนอกช่องแอร์ ทิ้งไว้ 30 นาทีจนโฟมละลายทั้งหมด จากนั้นเปิดแอร์แรงๆ ขณะเปิดหน้าต่างทุกบานเพื่อถ่ายเทอากาศ และสตาร์ทรถเพื่อทดสอบแอร์ว่าเย็นสบาย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

4. วิธีล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง: ฉีดสเปรย์โฟมแอร์บ้าน

วิธีล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง ฉีดสเปรย์โฟมแอร์บ้าน รถ มือสอง CHATCHAI CAR

เริ่มโดยฉีดน้ำสะอาดเข้าไปก่อนเพื่อล้างสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตันตรงแผงคอยล์ร้อน-คอยล์เย็นให้เอาคราบสกปรกออกไปก่อน จากนั้นก็นำ “สเปรย์โฟมแอร์บ้าน” มาฉีดแผงคอยล์ร้อน-คอยล์เย็น เป็นฟอง ทิ้งไว้ราวๆ 10 นาที จากนั้นก็ให้ฉีดน้ำสะอาดล้างแผงคอยล์ร้อน-คอยล์เย็นออกให้หมด จากนี้แอร์รถ มือสอง ของคุณจะเย็นฉ่ำสบายแล้ว

5. วิธีล้างแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง: DIY เอาเอง จากอุปกรณ์ภายในบ้าน

โดยหาเอาสิ่งนี้ไว้เลย อาทิ ตัวฉีดน้ำ 2 ลิตร, น้ำส้มสายชูกลั่น 5% (เอาแค่ขวดเล็กพอ), น้ำยาฆ่าเชื้อโรค “เดทตอล”, น้ำยาซักผ้า ที่ใช้กับเครื่องซักผ้า และ น้ำสะอาด 1.5 ลิตร เริ่มต้นด้วยเทน้ำส้มสายชูกลั่น 5% ลงไปในตัวฉีดน้ำก่อน เทให้หมดขวดเล็กเลย จากนั้นก็ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรค 1 ฝา และน้ำยาซักผ้า 1 ฝา และใส่น้ำสะอาดลงไปเต็มๆ ขวดฉีดน้ำ หากมีสายยางฉีด ก็ฉีดเข้าไปได้เลย ทิ้งไว้ราวๆ 5-10 นาที และเอาแปรงซักมือ มาขัดให้มีคราบออกมา แล้วฉีดน้ำสะอาดล้างอีกที ก็เสร็จแล้วเรียบร้อย หากมีที่เป่าลม ยิ่งดีเลย จะได้ไม่ต้องรอนาน