7 จุดในการดูรถ มือสอง ว่าเคยมีอุบัติเหตุหรือไม่

การจะดูรถ มือสอง ไว้สักคัน แถมต้องตรวจสอบและเช็ครถให้ละเอียดมากเป็นเท่าตัวเลย เพราะไม่อย่างนั้น อาจจะโดนย้อมแมวได้ง่ายๆ นอกจากจะต้องเสียเงินเพิ่มแล้ว หรือ อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิต เนื่องจากรถบางคันที่นำมาขายต่อเป็นมือสอง อาจเคยประสบอุบัติเหตุมาก่อนหรือผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน ทำให้รถเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ หรืออยู่ในสภาวะที่ไม่สมบูรณ์ ดังนั้น ทาง CHATCHAI CAR จะมาแนะนำเอาวิธีการดูรถมือสองของช่างมาฝากกัน รับรองว่าเช็คเองได้และไม่ถูกย้อมแมวอย่างแน่นอน จะต้องเช็คตรงไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

ดูรถ มือสอง ว่ามี อุบัติเหตุหรือไม่ COVER

1. รูปทรง

ขั้นแรก เริ่มจากการสำรวจคร่าวๆด้วยตาว่า เวลาจอดรถบนพื้นราบว่ารถเอียงไหม ทรงรถสมส่วนหรือเปล่าและที่สำคัญให้ลองมองไปที่ช่องไฟของประตูว่า เสมอกันหรือไม่ ถ้าไม่เสมอกัน แปลว่ารถคันนี้ต้องเคยถูกชนและถอดประตูออกมาซ่อมแล้วนั้นเอง

2. สี

ขั้นแรก เริ่มจากการสำรวจคร่าวๆ ด้วยตาเปล่า ว่า เวลาจอดรถบนพื้นราบว่ารถเอียงไหม ทรงรถสมส่วนหรือเปล่าและที่สำคัญให้ลองมองไปที่ช่องไฟของประตูว่า เสมอกันหรือไม่ ถ้าไม่เสมอกัน แปลว่ารถคันนี้ต้องเคยถูกชนและถอดประตูออกมาซ่อมแล้วนั้นเอง

3. คาน

ต่อมาเราลองมาเปิดฝากระโปรงรถดู ให้มองดูที่คานหน้ารถ ว่ามีรอยบุบ รอยขันหัวน็อตหรือสติ๊กเกอร์ของบริษัทว่ายังติดอยู่ไหมและใหม่เกินไปรึเปล่า เพราะช่างบางอู่อาจจะเปลี่ยนใหม่ให้ทั้งยวงทั้งอัน ดังนั้นการที่สติ๊กเกอร์ยังใหม่อยู่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เคยชนมาก่อนนะครับ

ดูรถ มือสอง ว่ามี อุบัติเหตุหรือไม่ COVER

4. เครื่องยนต์

พอสำรวจด้านนอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่นี้ลองมาดูเครื่องยนต์กันบ้าง ให้เราลองสตาร์ทเครื่อง แล้วดูที่เกจ์วัดรอบเครื่องยนต์ว่าคงที่ไหม ถ้ารอบเครื่องยนต์ไม่คงที่แสดงว่าลูกสูบทั้ง 4 สูบ ของเครื่องยนต์ทำงานไม่ครบวงจรหรืออาจมีส่วนใดส่วนหนึ่งของลูกสูบทำงานผิดปกติไปอย่างแน่นอนครับ

5. เกียร์

ต่อมาให้ลองเข้าเกียร์ ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ ให้ลองเข้าเกียร์ D เพื่อเดินหน้า ลองดูว่ารถเดินหน้ารึเปล่า หรือถ้าเป็นเกียร์กระปุก ก็ให้ขับไปเรื่อยๆ เข้าเกียร์ 1 แล้วขึ้นเป็นเกียร์ 2 ดูว่าเข้าได้เลยทันทีไหม มีเสียงแปลกๆรึเปล่า ถ้ามีอาการเหล่านี้ ให้ปฏิเสธรถคันนี้ไปได้เลยครับ เพราะว่า ถ้าเอาไปซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ที่หลัง อาจจะแพงกว่าราคารถก็ได้นะครับ

6. ช่วงล่าง

ช่วงล่าง เป็นส่วนที่สำคัญอีกส่วนหนึ่ง สามารถเช็คได้จากการเลี้ยวหรือลองขับเข้าโค้ง ให้สังเกตว่าพวงมาลัยหมุนกลับมาเองได้ไหม หรือมีเสียงดังกุกๆกักๆรึเปล่า เพราะว่าถ้ามีเสียงดังเกิดขึ้น แปลว่า คุณอาจจะต้องเสียเงินเปลี่ยนเพลา ลูกหมาก หรือโช้ค ก็เป็นได้

7. ประตูและขอบประตู

ให้เราลองเปิดประตู และดึงขอบยางออกมาดู ถ้ารถที่ไม่เคยซ่อม ตรงขอบประตูจะมีรอยกลมๆ หรือ “อาร์ค” อยู่รอบประตู อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้ารอยหายไปหรือบิดเบี้ยวไปจากเดิม ก็แปลว่าข้างนั้นเคยถูกชนไปแล้วเรียบร้อย

ข้อมูลจาก
th.carro.co/ one2car.com/ kapook.com/ pantip.com