สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ มือสอง หรือ รถยนต์ ป้ายแดง นอกจากการดูแลทำความสะอาดภายนอกตัวรถแล้ว ภายในห้องโดยสารก็ควรเอาใจใส่ไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากปล่อยให้ในรถและเบาะมีกลิ่นเหม็นอับ ก็เท่ากับว่าต้องทนอยู่กับกลิ่นไม่พึงประสงค์ตลอดเวลาที่ใช้รถ และใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ทาง CHATCHAI CAR มีวิธีแก้มาแนะนำให้ได้ลองนำไปใช้กัน

เบาะรถยนต์มีกี่ประเภท ต่างกันยังไง

วิธีการลบกลิ่นเบาะรถยนต์ มือสอง ของคุณ CHATCHAI CAR 98656

ก่อนจะไปถึงขั้นตอนวิธีการทำความสะอาดเบาะเพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นอับ จะต้องรู้ก่อนว่าเบาะรถของเราเป็นเบาะประเภทไหน เพราะจะมีวิธีการทำความสะอาดที่ต่างกัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเบาะรถยนต์จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  • เบาะหนังแท้ เป็นเบาะที่ทำมาจากหนังสัตว์หลากหลายชนิด โดยผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสี ข้อดีของเบาะหนังแท้จะมีความนุ่มสบาย ไม่มีกลิ่น มีสีสันสวยงาม ส่วนข้อเสียจะอยู่ที่มีราคาแพง นิยมใช้กับรถหรูเกรดพรีเมียม
  • เบาะหนังเทียม จะมีทั้งแบบหนัง PVC หรือโพลีไวนิลคลอไรด์ เรียกกันทั่วไปว่าหนังไวนิล เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นที่ทำจากพีวีซีเรซิน และหนัง PU ย่อมาจาก Polyurethane เป็นหนังที่ถูกผลิตขึ้นโดยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้พลาสติก มีความใกล้เคียงกับหนังแท้มาก โดยทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นเบาะที่นิยมกันอย่างมาก ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานแทนหนังแท้ ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุน มีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย ไม่ซึมซับน้ำ ไม่ค่อยสะสมฝุ่น ส่วนข้อเสียนั้นจะอยู่ที่เมื่อนั่งหรือได้สัมผัสจะรู้สึกถึงความกระด้าง ไม่นุ่ม และสะสมความร้อน
  • เบาะผ้า คือ เบาะที่ทำมาจากวัสดุผ้าชนิดต่าง ๆ ข้อดีคือ มีสีสันที่สวยงาม ถ่ายเทความร้อนได้ดี นั่งทางไกลไม่ลื่นไหล มีราคาที่ถูกกว่าเบาะหนัง ส่วนข้อเสียคือ ตัวเนื้อผ้าจะดักเก็บฝุ่นและเปื้อนง่าย เมื่อเป็นคราบจะติดและฝังลึกทำความสะอาดยาก พร้อมกับดูดความชื้นสูงกว่าเบาะหนัง ที่สำคัญเบาะผ้าจะสะสมกลิ่นอับได้ดี

วิธีแก้เบาะรถเหม็นอับ ด้วยการทำความสะอาดเบาะ ได้ทั้ง รถยนต์ มือสอง หรือ รถยนต์ ป้ายแเดง

  • วิธีทำความสะอาดเบาะหนังแท้ ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเปล่าบิดหมาดแล้วเช็ดที่เบาะให้ทั่ว ใช้แปรงสีฟันหรือแปรงที่มีขนแปรงนุ่ม ๆ ชุบน้ำยาทำความสะอาดหนังแท้ แปรงบริเวณที่สกปรก หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดตาม ทำในส่วนที่สกปรกเป็นจุด ๆ แล้วผึ่งลมให้เบาะแห้ง แล้วใช้น้ำยาเคลือบเบาะหนังทาทั่วทั้งตัวเบาะ
  • วิธีทำความสะอาดเบาะหนังเทียม ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเอาเศษผงตามร่องออก แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ ชุบน้ำหรือสบู่เหลวในการเช็ดเบาะ โดยชุบน้ำเพียงเล็กน้อย เพราะถ้าเปียกเกินไปจะเกิดความชื้น ทำให้เบาะมีกลิ่นเหม็นอับได้ แต่ถ้าเบาะหนังสกปรกมากให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเบาะหนังขัด โดยจะทำความสะอาดคราบสกปรกที่ซ่อนอยู่ได้ดีกว่าการใช้ผ้าผสมสบู่เช็ด เสร็จแล้วให้เคลือบเบาะหนังด้วยสเปรย์เคลือบดูแลรักษาสภาพหนังเป็นขั้นตอนสุดท้าย
  • วิธีทำความสะอาดเบาะผ้า ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ เพราะจะสามารถดูดเศษผงหรือสิ่งสกปรกที่หลบตามซอกมุมเล็ก ๆ ได้ดี ถ้าพบว่าตัวเบาะผ้านั้นมีคราบ ให้ฉีดน้ำยาทำความสะอาดเบาะผ้าแบบบาง ๆ เพราะถ้าฉีดแบบชุ่มเกินไปอาจทำให้ตัวเบาะใต้ผ้าหุ้มขึ้นราหรือเหม็นอับได้ หลังจากนั้นให้นำแปรงมาขัดตรงที่สกปรก แล้วให้ใช้กระดาษทิชชูซับ ซึ่งถ้าหากไม่ใช้ทิชชูซับความเปียกชื้นจะทำให้เบาะผ้าเกิดกลิ่นอับและแบคทีเรียได้ เสร็จแล้วให้ใช้แป้งโรยเพื่อดูดซับความชื้นที่ตกค้างอยู่ที่ผ้าอีกครั้ง แต่ถ้าเบาะผ้านั้นเลอะและสกปรกมาก ควรเข้ารับบริการที่ร้านคาร์แคร์ เพื่อให้ทางร้านถอดเบาะออกมาซักให้จะดีที่สุด

เบาะรถยนต์ มือสอง เหม็นอับ มีสาเหตุจากอะไรบ้าง

วิธีการลบกลิ่นเบาะรถยนต์ มือสอง ของคุณ CHATCHAI CAR DETE

การที่เบาะรถมีกลิ่นเหม็นอับนั้นเกิดจากสิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็นคราบเหงื่อไคล ฝุ่นละออง เศษอาหารที่หกเลอะ รวมทั้งกลิ่นต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนเบาะรถและฝังแน่น ซึ่งหากปล่อยไว้นานวันเข้าจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่มีน้ำติดรองเท้า เสื้อผ้าที่ชื้นแฉะ ทำให้พรมและเบาะรถเปียกชื้น ส่งผลให้มีกลิ่นเหม็นอับทวีคูณยิ่งขึ้นไปอีก รวมไปถึงเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่หมักหมมอยู่อีกด้วย

เครดิต : www.goodhousekeeping.com