พูดถึงอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คุณขับขี่รถยนต์ มือสอง หรือ รถป้ายแดง ได้ปลอดภัย ก็คือ ส่วน “กระปุกเกียร์” ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนของรถให้เดินทางในที่ต่างๆ ได้ อย่างไรก็ต้องตรวจตราใส่ใจให้มีความพร้อมเสมอๆ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนด้วย โดยสิ่งที่ช่วยให้ใช้เกียร์ให้ได้ยาวนาน ก็ต้องรู้เรื่อง “น้ำมันเกียร์” เอาไว้ด้วย มาดูว่า มันคืออะไร และทาง CHATCHAI CAR จะแนะนำน้ำมันเกียร์ที่ควรติดเอาไว้ ว่า ควรใช้ของจ้าวไหนที่ดีที่สุดสำหรับรถมือสองของคุณเอง

น้ำมันเกียร์ คืออะไร

มันเป็นน้ำมัน ที่จะช่วยให้การทำงานของระบบเกียร์ไหลลื่น ทำหน้าที่ช่วยลดแรงเสียดทาน ลดการสึกหรอของเกียร์ขณะขับขี่ ป้องกันเกียร์สะดุดและมีเสียงดังในเวลาที่มีการเปลี่ยนเกียร์ นอกจากนี้น้ำมันเกียร์ยังสามารถช่วยชะล้างเศษโลหะที่เกิดจากการเสียดสีของหน้าฟันเกียร์ เพื่อป้องกันสนิมจากการกัดกร่อนของชิ้นส่วนภายในได้อีกด้วย โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ น้ำมันสำหรับรถเกียร์ออโต้ และ น้ำมันสำหรับรถเกียร์ธรรมดา

การสังเกตสีของน้ำมันเกียร์ ว่าควรเปลี่ยนตอนไหน

ก่อนที่จะเดินทาง เราก็ต้องตรวจสภาพรถยนต์ทุกครั้งอยู่แล้ว โดยในส่วนของน้ำมันเกียร์ เราสามารถเช็คได้ง่ายมาก หากสีของน้ำมันเกียร์ เป็นสีแดง หรือ สีเหลืองใส แสดงว่า ยังดีอยู่ แต่หากสีของน้ำมันเกียร์ เป็นสีน้ำตาล หรือดำ แสดงว่าต้องเปลี่ยนแล้วละ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุก ๆ 30,000-40,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นรถที่ต้องมีการเปลี่ยนการเข้าเกียร์บ่อย ๆ เช่น รถที่ขับในกรุงเทพฯ ควรเปลี่ยนที่ระยะทาง 10,000-20,000 กิโลเมตร หรือประมาณปีละครั้ง ซึ่งถือเป็นระยะเหมาะสมที่สุด

ปัจจัยที่น้ำมันเกียร์กลายเป็นสีน้ำตาล หรือ สีดำ

1. เศษฝุ่นของแผ่นเกียร์ ผสมกับน้ำมัน ทำให้ระบบไฮโดรลิกอัดตัวแน่น จะทำให้เกิดเสียงดังตอนเข้าเกียร์
2. ความชื้น ด้วยสถาพบ้านเรา ที่มีฝนตกชุก สิ่งๆ นี้ จะทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ทั้ง ธรรมดา กับ ออโต้

1. เกียร์ธรรมดา ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หากขับฝ่าฝนด้วย ก็อาจจะมีการเปลี่ยนถ่ายมากกว่า 1 ครั้ง เพราะ ฝนนั้น จะนำพาความชื้น มาทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพ หากคิดจะเปลี่ยน พยายามล็อคไทม์ไลน์เป็นช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม เพราะเป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูหนาวกันแล้ว ส่วนใครที่อาศัยในเขตภาคใต้ ควรเปลี่ยนทุกๆ ปี ในช่วงระหว่างเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งจะเป็นช่วงฤดูร้อน เพราะ ช่วงเดือน พ.ย. – ธ.ค. ยังอยู่ในช่วงลมมรสุม นั่นเอง

2. เกียร์ออโต้ ทั่วไปจะต้องเปลี่ยนถ่ายทุก 3-4 หมื่น กิโลเมตร แต่ส่วนใหญ่คนขับเกียร์ออโต้ มักจะกระจุกในเขตเมืองกรุง ที่ต้องเปลี่ยนเข้าเกียร์บ่อยๆ จะต้องมีการเปลี่ยนอยู่ที่ 1-2 หมื่น กิโลเมตร หรือ ประมาณ 1 ครั้งต่อปี หากคิดแบบนั้นก็ได้ เพื่อลดปัญหาเกียร์พังไวนั่นเอง

น้ำมันเกียร์ สำหรับเกียร์ออโต้ กับ เกียร์ธรรมดา ที่ขอแนะนำไว้ติดรถยนต์ มือสอง

น้ำมันเกียร์ สำหรับเกียร์ออโต้ กับ เกียร์ธรรมดา ที่ขอแนะนำไว้ติดรถยนต์ มือสอง CHATCHAI CAR

  • สำหรับเกียร์ออโต้ ขอแนะนำ Bangchak FURiO ATF 1A น้ำมันเกียร์จากค่าย ‘บางจาก’ ที่ได้มีการพัฒนาจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์ผสมสารเพิ่มคุณภาพพิเศษ ช่วยป้องกันการรวมตัวกับออกซิเจน ทำให้มีอายุการใช้งานยืนนาน มีดัชนีความหนืดสูง พร้อมค่าสัมประสิทธิ์ความฝืดต่ำ จึงให้การส่งกำลังที่สม่ำเสมอ ไม่ว่าเครื่องร้อนหรือเย็น ต้านทานการสึกหรอ การเกิดฟอง รักษาความสะอาดและป้องกันสนิม แถมราคาก็ถูกมากๆ เพียง 150 บาทเท่านั้น ในขนาด 1 ลิตร
  • สำหรับเกียร์ธรรมดา ขอแนะนำ Trane UNIVERSAL GEAR OIL SEMI-SYNTHETIC SAE 80W-90 น้ำมันเกียร์กึ่งสังเคราะหคุณภาพสูง เพิ่มพลังปกป้อง สำหรับระบบเกียร์และเฟืองท้ายรถรุ่นใหม่และงานหนักทุกประเภท มีคุณภาพสูงเหนือกว่ามาตรฐาน API GL-5.MIL-L-2105D และ SAE 80W-90 เหมาะสำหรับ รถบรรทุกที่ต้องรับงานบรรทุกหนัก รถบัส รถขนส่ง และ รถกระบะ ที่ระบุมาตรฐาน API GL-5 ทนความร้อนสูงได้ดีเยี่ยม, น้ำมันไม่เสื่อมสภาพเร็ว, ยึดอายุการเปลี่ยนถ่าย และ ป้องกันการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม ลดการกัดกร่อนในระบบห้องเกียร์ และเฟืองท้าย แถมราคาก็ถูกมากๆ เพียง 131 บาทเท่านั้น ในขนาด 1 ลิตร