ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดแน่นอน หากขับรถไป มีเจ้าตัวดูดเลือดตัวจิ๋ว อย่าง ยุงลาย มีบินหวี่ๆ ก่อกวนในการขับรถเสมอๆ รวมไปถึงสร้างความรำคาญให้กับคนที่นั่งรถไปกับคุณ ซึ่งทาง รถยนต์ มือสอง CHATCHAI CAR จะมาชี้ช่องจัดการในเรื่องนี้ให้แล้ว

สาเหตุที่ทำให้ยุงเข้ารถยนต์ มือสอง หรือแม้กระทั่ง รถยนต์ ป้ายแดง ก็เจอไม่แพ้กัน

1. เปิดกระจกหรือประตูทิ้งไว้ เรียกว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่เป็นเรื่องปกติไปเลยก็ว่าได้ เพราะการเผลอเปิดกระจกหรือประตูรถทิ้งไว้ รวมทั้งการปิดไม่สนิทนั้น จะทำให้ยุงสามารถบินเข้าไปในรถเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งไปจอดที่เป็นซอยเปลี่ยวๆ รอบข้างเป็น ป่ากก และมีน้ำขัง ตรงนั้น แหล่งชุกชุมของยุงเลย

2. จอดรถในที่ที่มียุงเยอะ ตรงนี้ก็สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ยุงเข้ารถมากขึ้นก็คือ การจอดรถไว้ในที่ที่มียุงชุกชุม ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใกล้ท่อระบายน้ำ หนองน้ำ ใกล้ป่า หรือที่รกร้าง รวมไปถึงแหล่งชุมชนแออัดที่มีระบบประปา-สาธารณูปโภคที่ย่ำแย่ เป็นต้น

วิธีไล่ยุงในรถแบบง่ายๆ

1. ให้คนข้างๆ ช่วยกำจัดยุง ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดยุงในรถ นั่นก็คือ การใช้มือตบยุง แต่ถ้าผู้ขับขี่ต้องมาตบยุงไปขับรถไปด้วยก็คงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ แต่ถ้ามีเพื่อนนั่งมาด้วยละก็ ให้คนข้างๆ นี่แหละ ช่วยไล่ยุงออกไป แต่ถ้าไม่ถนัดใช้มือตบยุง ก็พกไม้ช็อตยุงติดไว้ในรถก็ไม่เสียหาย แต่ยังไงก็ควรระมัดระวัง อย่าเผลอไปบังทัศนวิสัยของคนขับรถ

2. เปิดหน้าต่างรถบานเดียว โดยในเวลายุงบินว่อนอยู่ในรถ หลายคนอาจใช้วิธีเปิดหน้าต่างทุกบานขณะขับรถ แล้วให้ยุงบินออกไปเอง แต่ความจริงแล้วการเปิดหน้าต่างหมดทุกบาน จะทำให้ลมเข้ามาจากทุกทิศทางและดันให้ยุงไม่สามารถบินออกจากรถได้ วิธีที่ดีที่สุดคือ เปิดหน้าต่างรถบานใดบานหนึ่งเพียงบานเดียว เมื่อรถเคลื่อนที่ลมจากภายนอกจะดูดยุงออกไป แต่วิธีนี้คงต้องใช้เวลาสักเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเร็วในการเคลื่อนที่ของรถด้วย หรืออาจต้องรอจนกว่ายุงจะบินมาใกล้หน้าต่าง

3. จอดรถตากแดด แต่หากใครที่ไม่ได้ขับรถออกไปไหน แนะนำให้จอดรถตากแดดไปเลย แต่ต้องหาที่จอดเหมาะๆ หน่อยนะ หรือจะจอดตามลานจอดกลางแจ้งก็ได้ โดยปิดหน้าต่างรถให้หมดทุกบาน และจอดทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ด้วยอากาศภายในรถยนต์ที่ทั้งร้อน ทั้งอบอ้าวและไม่ถ่ายเทด้วยแล้ว รับรองว่ายุงในรถถูกกำจัดไปหมดแน่นอน

4. ใช้เครื่องไล่ยุงในรถ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถไล่ยุงในรถแบบง่ายๆ ด้วยการติดตั้งเครื่องไล่ยุงในรถ ซึ่งสามารถใส่ยากันยุงแบบแผ่นลงไปในเครื่อง โดยเสียบไฟกับช่องจุดบุหรี่ หรือช่อง USB เมื่อเครื่องทำงานก็จะปล่อยกลิ่นที่ยุงไม่ชอบออกมาจากแผ่นยากันยุง

ของใกล้ตัวที่หาง่ายไว้ไล่ยุงได้แบบบ้านๆ ที่สามารถใส่ถุงตาข่ายเล็กๆ แขวนไว้ในรถยนต์ มือสอง ของคุณได้

ไล่ยุงในรถยนต์ มือสอง CHATCHAI CAR COVER ตะไคร้หอม

1. ตะไคร้หอม เป็นต้นไม้ไล่ยุง ที่มีประโยชน์สามารถไล่ยุงได้ผลดีที่สุดในบรรดาต้นไม้ชนิดอื่นๆ นอกจากจะเป็นพืชที่สามารถไล่ยุงแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีกลิ่นอายความหอมของสมุนไพรอีกด้วย จึงควรปลูกไว้ในบ้านเพื่อไล่แมลง และป้องกันยุง สำหรับหากจะแขวนไว้ในรถ ก็ให้นำตะไคร้หอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และเอามาใส่กับถุงตาข่าย

ไล่ยุงในรถยนต์ มือสอง CHATCHAI CAR COVER สะระแหน่

2. สะระแหน่ กลิ่นของใบสะระแหน่เป็นกลิ่นที่ยุงไม่พึงประสงค์ หากต้องการใช้ไล่ยุงภายในรถให้นำใบใส่ลงถุงตาข่าย แล้วบดขยี้จนมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยโชยออกมา และนำไปแขวนบริเวณหน้าแอร์รถ ให้แรงลมของแอร์ เป่าให้หอมระเหยโชยทั่วภายในรถ แค่นี้ ยุง ก็เผ่นป่าราบแล้ว

ไล่ยุงในรถยนต์ มือสอง CHATCHAI CAR COVER กระเทียม

3. กระเทียม ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นอกจากจะไล่ยุงได้แล้ว ยังสามารถไล่แมลงชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย เพราะด้วยความที่กระเทียมมีกลิ่นรุนแรง จึงทำให้ยุงไม่ชอบ วิธีใช้ก็ง่ายๆ แค่นำเอากระเทียมมาบดแบบไม่ต้องละเอียดมาก แล้วใส่ลงถุงตาข่าย และไปแขวนในรถได้เลย

วิธีป้องกันยุงเข้ารถ

แม้ว่าจะมีหลากหลายวิธีที่ช่วยไล่ยุงในรถ และกำจัดยุงได้อย่างง่ายๆ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือควรป้องกันไม่ให้ยุงเข้ามาในรถตั้งแต่แรก ซึ่งมีวิธีป้องกันยุงเข้ารถ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ไม่เปิดประตูรถ หรือหน้าต่างรถทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะเวลากลางคืน
  • จอดรถในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่ง มีแสงสว่างทั่วถึง หากจอดในที่อับ หรือที่มีน้ำขัง อาจทำให้ยุงบริเวณนั้นบินเข้ารถได้ง่ายๆ
  • หมั่นทำความสะอาดภายในห้องโดยสาร ไม่ให้มีของรกมากเกินไป เพราะอาจเป็นแหล่งอาศัยของยุงได้
  • ไม่ควรแขวนเสื้อผ้าไว้ในรถ เพราะจะเป็นแหล่งที่อยู่สำหรับยุง
  • เก็บของภายในรถให้เป็นระเบียบเรียบร้อย