ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ควรทราบเอาไว้ในอนาคตไว้ได้ สำหรับ ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือ มอเตอร์เวย์ ที่จะมีเส้นทางในสายอีสานกันแล้ว ซึ่งเป็นจุดที่มีการสัญจรหนาแน่นที่สุดในบรรดาทางหลวงทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเทศกาล หรือ ช่วงปกติ ทางหลวงที่มุ่งเข้าดินแดนที่ราบสูง ก็มีมากเหลือเกิน ด้วยพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หากแยกภาคต่างๆ และมีประชากรจากภูมิภาคนี้ เดินทางไปกลับกรุงเทพมหานครก็มากที่สุดด้วย ฉะนั้นการที่มี มอเตอร์เวย์ บางปะอิน – โคราช เส้นนี้ ถือว่าเป็นการแบ่งความแออัดไปได้มากโข มาดูว่า ทางหลวงพิเศษ เส้นนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง เพื่อเป็นวิทยาทานเอาไว้สำหรับคนที่ซื้อรถ มือสอง ไว้เป็นเจ้าของและต้องการเดินทางไปยังภาคอีสาน หลังเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ ในปีหน้า เป็นต้นไป

มาทำความรู้จักับทางหลวง มอเตอร์เวย์ สายอีสาน

ทางหลวงพิเศษ หมายเลข 6 หรือ M6 เป็น ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่กำลังก่อสร้าง ขนาด 4 – 6 ช่องจราจร เชื่อมต่อจากกรุงเทพมหานครไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีเส้นทางเริ่มต้นจากอำเภอบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ไปสิ้นสุดที่นจังหวัดหนองคาย มีระยะทางในช่วงนี้ประมาณ 525 กิโลเมตร ทางหลวงพิเศษสายนี้ มีลักษณะเส้นทางขนานไปกับถนนพหลโยธิน และ ถนนมิตรภาพ

มอเตอร์เวย์ บางปะอิน - โคราช เบิ่งแดนที่ราบสูง CHATCHAI CAR รถ มือสอง

ที่ให้เปิดอย่างเป็นทางการ แค่ 1 ใน 3 ของทางหลวงพิเศษ สายอีสาน เท่านั้น

โดยในส่วนของ มอเตอร์เวย์ สายอีสาน ช่วง บางปะอิน – โคราช ระยะทาง 196 กิโลเมตร ที่ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา, สระบุรี และ นครราชสีมา เป็นเพียงเฟสแรกของทางหลวงพิเศษ สายอีสานเท่านั้น ที่จะเปิดอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2566 แต่ช่วงนี้เป็นส่วนที่มีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นการแบ่งเบาความหนาแน่นของการจราจรได้แทบทั้งหมดแล้ว

ด้วยเส้นทางจะมุ่งหน้าไปยังตัวจังหวัดนครราชสีมา โดยตรง ที่เป็นจุดศูนย์กลางของภูมิภาคของดินแดนที่ราบสูง ที่จะสามารถออกไปยังพื้นที่ต่างๆ ภายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แล้ว โดยจะเริ่มต้นได้ 2 จุด คือ ตรงทางหลวงวงแหวนรอบนอก ที่มาจาก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี กับ ทางหลวงพิเศษ มอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 ที่มาจาก บางนา, รามอินทรา, ลำลูกกา และ พัฒนาการ-อ่อนนุช

ด่านในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สามารถออกไปไหนได้บ้าง

  • ทางแยกต่างระดับวังน้อย จะห่างจากจุดเริ่มต้นของ ทางหลวงพิเศษ บางปะอิน – โคราช ไปได้ 6 กิโลเมตร เมื่อออกไปแล้ว จะออกไปเจอทางหลวง หมายเลข 309 ถนนโรจนะ ที่จะมุ่งหน้าไปยัง นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และเข้าตัวอำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา หรือ จะมุ่งหน้าไปยัง อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา หรือ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ต่อไป ถือว่าเป็นด่านเดียวที่อยู่ในเขตเมืองกรุงเก่า สำหรับ มอเตอร์เวย์ สายอีสาน สายนี้

ด่านในเขตจังหวัดสระบุรี สามารถออกไปไหนได้บ้าง

  • ทางแยกต่างระดับหินกอง ห่างจาก ทางแยกต่างระดับวังน้อย ประมาณ 23 กิโลเมตร ในเขต อ.หนองแค จ.สระบุรี ถือเป็นด่านแรกที่ในเขต จ.สระบุรี แล้ว โดยออกมาแล้ว จะออกไปเจอทางหลวง หมายเลข 33 สายสุพรรณบุรี–อรัญประเทศ ที่จะมุ่งหน้าไปยัง อ.ภาชี / อ.นครหลวง และ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่จะมีไปทางหลวง หมายเลข 32 ถนนสายเอเชีย หรือ จะมุ่งหน้าไปยัง อ.หนองแค และ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี จนไปถึง อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก็ได้เช่นกัน
  • ทางแยกต่างระดับสระบุรี ห่างจาก ทางแยกต่างระดับหินกอง 5.6 กิโลเมตร เมื่อออกจากจุดๆ นี้ จะไปโผล่ออกตรง ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองสระบุรี วนขวา หรือ จะไปออกทางหลวง หมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ที่จะเข้าตัวเมืองสระบุรี กับ ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองสระบุรี วนซ้าย เพื่อมุ่งหน้าไปยัง จ.ลพบุรี หรือ จ.เพชรบูรณ์ ต่อไป ก็ได้เช่นกัน
  • ทางแยกต่างระดับแก่งคอย ห่างจาก ทางแยกต่างระดับสระบุรี 15 กิโลเมตร เมื่อออกจากจุดๆ นี้ จะไปโผล่ออกตรงทางหลวง หมายเลข 3222 สาย แก่งคอย-บ้านนา ที่สามารถเดินทางไปยัง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี หรือ อ.บ้านนา จ.นครนายก รวมไปถึง ออกไปยังทางหลวง หมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ได้ด้วยเช่นกัน
  • ทางแยกต่างระดับมวกเหล็ก ห่างจาก ทางแยกต่างระดับแก่งคอย เพียง 24 กิโลเมตร เมื่อออกจากจุดๆ นี้ จะไปโผล่ตรงศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ มวกเหล็ก ที่ติดริมทางหลวงหมายเลข 2 ถนน มิตรภาพ พอดิบพอดี ซึ่งจะออกไปแล้ว สามารถไปยัง โรงปูน ทีพีไอ หรือ จะออกไปยัง อ.มวกเหล็ก ก็ได้เช่นกัน แต่หากจะไปไหว้พระขาว วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ก็ต้องลงตรงทางแยกนี้เท่านั้น และเป็นจุดสุดท้ายที่มอเตอร์เวย์ สายอีสาน เส้นนี้ ที่อยู่ในเขตดินแดนแห่งกะหรี่ปั๊บ

มอเตอร์เวย์ บางปะอิน - โคราช เบิ่งแดนที่ราบสูง CHATCHAI CAR รถ มือสอง KORAT

ด่านในเขตจังหวัดนครราชสีมา สามารถออกไปไหนได้บ้าง

  • ทางแยกต่างระดับปากช่อง ห่างจาก ทางแยกต่างระดับมวกเหล็ก 33 กิโลเมตร นับว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นแหล่งที่มีจุดท่องเที่ยวใหญ่ อยู่ที่นี่ เมื่อออกจากจุดๆ นี้ จะโผล่ออกไปยังทางหลวง หมายเลข 2090 ถนนธนะรัชต์ ที่สามารถมุ่งหน้าไปยังตัวอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา ดินแดนที่เป็นประตูสู่แดนอีสาน หรือ มุ่งไปยัง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย รวมไปถึง ยังสามารถออกไปยังทางหลวง หมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ ได้ด้วยเช่นกัน
  • ทางแยกต่างระดับสีคิ้ว ห่างจาก ทางแยกต่างระดับปากช่อง ร่วม 44 กิโลเมตร เป็นจุดที่จะแยกออกไปยังพื้นที่ต่างๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้เป็นจุดแรก หากเลี่ยงเข้าตัวเมืองแดนย่าโม เมื่อออกจากจุดๆ นี้ จะโผล่ออกไปยังทางหลวง หมายเลข 201 ที่จะมุ่งหน้าไปยัง จ.ชัยภูมิ พื้นที่เขตภาคอีสาน ตอนบน ในทางกลับกัน หากจะมุ่งหน้าไปยังพื้นที่เขตภาคอีสาน ตอนล่าง ก็ให้วิ่งบนทางหลวง หมายเลข 201 ไปบรรจบกับทางหลวง หมายเลข 24 ณ จุดตัดกับทางหลวง หมายเลข 2 ถนนมิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้เลย ซึ่งตรงส่วนหลังนี้ อาจจะมีคนใช้เส้นทางอย่างหนาแน่น หลังเปิดอย่างทางการ อย่างแน่นอน เพราะเป็นเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปยัง จ.บุรีรัมย์ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาบนถนนมิตรภาพ ตั้งแต่ ตัว จ.สระบุรี จนถึง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา อีกต่อไป
  • ทางแยกต่างระดับขามทะเลสอ ห่างจาก ทางแยกต่างระดับสีคิ้ว ประมาณ 29 กิโลเมตร ถือว่าเป็นสิ้นสุดของ ทางหลวงพิเศษ สายอีสาน เฟสแรก ที่จะสามารถเดินทางเข้าตัวเมืองนครราชสีมา หรือ จะเดินทางต่อไปยัง จ.ขอนแก่น ก็ได้อีก เช่นกัน