หน้าหนาวมาแล้ว ทุกคนอยากไปกางเต๊นท์ใกล้กรุง แถมอยู่ที่ที่เป็นจังหวัดที่สามารถไปไหนมาไหนได้ในจังหวัดเดียวเลยหรือไม่ ทาง CHATCHAI CAR ผู้จำหน่ายรถ มือสอง ที่ผ่านการให้เช่ารถ มีที่ที่หนึ่งที่จะมาแนะนำให้คุณแล้ว นั่นก็คือ “อาณาจักร OZ (บ้านไร่เขาปลาแปบ)” ซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่นัก ลองดูว่า อยู่ที่ไหน มีค่าใช้จ่ายอย่างไร และออกจากไร่นี้ สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ที่ไหนบ้าง ลองไปติดตามกันเลย เมื่อคุณซื้อรถ มือสอง ไว้ใช้งานของคุณเองแล้ว อย่างไรต้องขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจอาณาจักร OZ (บ้านไร่เขาปลาแปบ) มาในโอกาสนี้ด้วย

ไร่อยู่ที่ไหน และไกลจากตัวเมืองกาญจนบุรี กี่กิโลเมตร

ซื้อรถ มือสอง ไปกางเต๊นท์ ที่ ไร่อาณาจักร OZ CHATCHAI CAR - 1

อาณาจักร OZ (บ้านไร่เขาปลาแปบ) อยู่ห่างจากตัวเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ร่วม 30 กิโลเมตร ไร่ที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายกับทุ่งหญ้าที่มีเขาปลาแปบเป็นฉากหลัง ซึ่งในช่วงหน้าหนาว จะเป็นช่วงที่ดีมากๆ ในการตั้งแคมป์ปิ้ง กับ ครอบครัว หรือมากับคนพิเศษ ที่อยากจะชาร์จพลังไว้กลับไปต่อสู้กับการทำงานต่อไป ด้านการเดินทางไปนั้น ก็ให้เดินทางมายังตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี เสียก่อน ด้วยเส้นทางหลวง หมายเลข 323 จากทางแยกหนองตะแครง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่แยกออกมาจากทางหลวง หมายเลข 4 หรือ ถนนเพชรเกษม

เข้าตัวเมืองกาญจน์แล้ว ไปตรงไหนต่อ

ซื้อรถ มือสอง ไปกางเต๊นท์ ที่ ไร่อาณาจักร OZ CHATCHAI CAR - 2

ให้มุ่งหน้าที่จะไปทาง อ.ไทรโยค จนถึงจนมีป้ายบอกว่า ‘บ้านเก่า’ ที่จะเป็นทางหลวง หมายเลข 3229 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป จนถึงสามแยกขวาที่ป้ายบอกไป ค่ายไทรโยค กับ บ้านพุน้ำร้อน ก็เลี้ยวขวาไปอีก จนมาถึงหลักกิโลเมตรที่ 21 ที่จะแยกฝั่งซ้ายให้ชิดเข้าถนนฝั่งซ้าย เพื่อเข้าไปยังบ้านทุ่งศาลา หมู่ที่ 6 ต.บ้านเก่า เมื่อเข้าไปแล้ว จะมีสามแยกตัว Y ให้เข้าทางฝั่งขวา ตรงไปเพียงอย่างเดียว ก็จะเดินทางถึงไร่อาณาจักร OZ ในฝั่งขวาของมุมคนขับรถที่จะป้ายบอกอย่างชัดเจน

ไร่นี้ เป็นของใคร !?

โดยไร่แห่งนี้ จะเป็นของหนุ่งสมาชิกของกลุ่มยูทูบเบอร์ OZREALMAN ที่เป็นช่องเกี่ยวกับการแกล้งกันภายในกลุ่ม ที่คล้ายคลึงกับช่อง FEDFE ที่เป็นแนวแกล้งกันภายในกลุ่ม แต่ของช่อง ออสเรียลแมน นี้ จะลดความดิบเถื่อนลงไป เพราะ สมาชิกภายในกลุ่ม ได้มีครอบครัวแล้วนั่นเอง โดยภายในไร่ จะมีลานกว้างๆ ที่คุณสามารถนำเต๊นท์มากางรับลมเย็นๆ สบายๆ มากมาย นอกจากนี้ ยังมีกระท่อมเล็กๆ ให้คุณผ่อนคลายได้เช่นกัน ติดต่อได้ที่เบอร์ติดต่อ 086-178-3608 ซึ่งตอนนี้มีโปรเปิดตัวจุดกางเต๊นท์เปิดใหม่ จะมีราคาอยู่ที่ 100 บาทต่อคน จนถึงเดือนพฤศจิกายนี้  หลังจากนั้นจะปรับเป็นราคา 200 บาทต่อคน 

เที่ยวที่ไหนดี ใกล้ๆ ไร่อาณาจักร OZ

สามารถเดินทางไปได้ที่ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า” เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บรวบรวม รักษาและจัดแสดงโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่ได้จากการขุดค้นทางโบราณคดีที่แหล่งโบราณคดีบ้านเก่าและแหล่งโบราณคดีอื่นๆ ในจังหวัดกาญจนบุรี สืบเนื่องจากจากการที่ เอช อาร์ แวน เฮเกอเร็น (H.R.Van Heekeren) นักโบราณคดีชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งถูกจับเป็นเฉลยศึกและถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้พบเครื่องมือหินกะเทาะและขวานหินขัด ขณะทำงานอยู่บริเวณตำบลบ้านเก่า จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อสงครามสงบลง จึงได้นำเครื่องมือหินที่พบกลับไปศึกษาวิเคราะห์ ณ พิพิธภัณฑ์พีบอดี สหรัฐอเมริกา นำไปสู่การสำรวจขุดค้นทางโบราณคดีโดยนักโบราณคดีไทยและต่างประเทศในพื้นที่บ้านเก่าเป็นครั้งแรก

จวบจนถึงปี พ.ศ.2503-2505 คณะสำรวจก่อนประวัติศาสตร์โครงการความร่วมมือทางโบราณคดีระหว่าง ไทย-เดนมาร์ก ได้ทำการศึกษาขุดค้นทางโบราณคดีที่แหล่งโบราณคดีบ้านเก่า บริเวณที่ดินของนายลือ-นายบาง เหลืองแดง ริมแม่น้ำแควน้อย พบโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์จำนวนมาก ต่อมากรมศิลปากร จึงได้จัดตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเก่า ขึ้นบริเวณแหล่งขุดค้นภายในพิพิธภัณฑ์ แบ่งการจัดแสดงออกเป็น

  • ห้องจัดแสดง 1 จัดแสดงประวัติความเป็นมาของเมืองกาญจนบุรี สภาพภูมิประเทศ ธรณีวิทยา ป่าไม้ และทรัพยากรธรรมชาติ
  • ห้องจัดแสดง 2 จัดแสดงโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ที่พบจากการสำรวจขุดค้นทางโบราณคดีที่แหล่งโบราณคดีบ้านเก่า
  • – ห้องจัดแสดง 3 จัดแสดงโลงศพไม้ ที่พบจากการสำรวจขุดค้นในถ้ำ เพิงผา และบริเวณริมแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่
  • – ห้องจัดแสดง 4 จัดแสดงโบราณวัตถุที่ได้จากการสำรวจขุดค้นทางโบราณคดีในจังหวัดกาญจนบุรี อายุสมัยตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ยุคหิน ยุคโลหะ
  • – ห้องจัดแสดง 5 จำลองการดำรงชีวิตของมนุษย์ในสังคมล่าสัตว์และสังคมเกษตรกรรม แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการทางสังคมของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์
  • – ห้องจัดแสดง 6 จัดแสดงภาพถ่ายการดำเนินงานทางโบราณคดี และจัดแสดงโบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่พบจากการขุดแต่งและบูรณะปราสาทเมืองสิงห์ เมื่อ พ.ศ.2517-2530

สำหรับการเดินทางจากไร่อาณาจักร OZ ให้ออกมาทางหลวง หมายเลข 3229 ให้เลี้ยวขวาออกเพื่อจะเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองกาญจน์ จะถึงสามแยกแรก ก็ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้น ก็จะมีสามแยกที่จะไป ปราสาทเมืองสิงห์ ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกรอบ เข้าไปยังเส้นทางหลวง หมายเลข 3455 จนมีป้ายบอกทาง “พิพิธภัณฑ์บ้านเก่า” ทางแยกฝั่งซ้าย ห็ให้เลี้ยวไปยังวัดท่าโป๊ะ และถึงตัวพิพิธภัณฑ์ แล้ว หากอยากมองหารถ มือสอง แล้ว ลองแวะมาซื้อไว้เป็นเจ้าของและเดินทางไปได้เลย