ในเมื่อคุณจะซื้อรถ มือสองจากที่ไหนมาก็ตาม สิ่งที่เป็นตัวชี้ว่าจะซื้อแน่นอน ก็คือ “อะไหล่” เพราะ สักวันหนึ่ง จะต้องมีส่วนไหนชำรุด หรือ เสียหาย จากกาลเวลาของตัวรถยนต์ มือสอง เอง แน่นอน ซึ่งต้องดูว่า ต้องเอาไปซ่อมที่ไหน และอะไหล่ ที่จะมาเปลี่ยนหาซื้อได้ง่ายหรือไม่ ซึ่งทาง CHATCHAI CAR ผู้จำหน่ายรถ มือสอง ที่ผ่านการให้เช่ารถมา จะมาบอกว่า แนะนำให้คุณซื้อรถยี่ห้อไหน ที่มีอะไหล่เปลี่ยนง่ายที่สุด ลองไปลุ้นได้เลย

แบรนด์รถยนต์ ที่หาอะไหล่เปลี่ยนง่ายที่สุด

15 ข้อดีของการดูรถ มือสอง ดูคุ้มค่ากว่าการซื้อรถมือหนึ่ง จาก CHATCHAI CAR

คำตอบที่คือ “โตโยต้า” เพราะ เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ตีตลาด และได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้รถยนต์มากที่สุดในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น โชว์รูม-ศูนย์บริการ แม้กระทั่ง อู่ซ่อมรถทั่วๆ ไป มักจะมีอะไหล่ของแบรนด์รถยนต์นี้ ตลอด ด้วยราคาที่ถูก ทำให้หาซื้อมาเปลี่ยนได้เลย แถมบางตัว ก็สามารถใส่แทนกันได้เลย เพราะ ทาง โตโยต้า เน้นความเรียบง่าย และมาตรฐานเดียวกับรถทุกๆ รุ่น โดยทาง CHATCHAI CAR ก็มี โตโยต้า มือสอง จาก แบรนด์นี้ให้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น วีออส มือสอง, รีโว่ มือสอง และ ยาริส มือสอง ให้คุณเป็นเจ้าของได้แล้ว พร้อมเหตุผลว่าทำไมคนถึงนิยมยี่ห้อรถนี้กัน

อะไหล่ชิ้นส่วนไหน ที่เปลี่ยนบ่อยที่สุด

เต้นท์รถ มือสอง COVER

เป็นเรื่องธรรมดาของสรรพสิ่งในโลกใบนี้ อะไรก็ตามที่ใช้ไปนานๆ ย่อมมีการเสื่อมสภาพเป็นธรรมดา อุปกรณ์ต่างๆ ในรถยนต์ รวมไปถึง รถ มือสอง ก็เช่นกัน ทุกชิ้นส่วนต่างก็มีระยะเวลาการใช้งาน หรือต้องเปลี่ยนถ่ายตามระยะทาง สิ่งที่น่าจะเปลี่ยนบ่อยสุด ก็คงไม่พ้นพวกนี้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น

  • ไส้กรองอากาศ เป็นตัวสำคัญที่จะคอยกรองสิ่งสกปรกในอากาศก่อนเข้าเครื่องยนต์ ช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ ระยะเวลาในการเปลี่ยน 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี และควรเป่าทำความสะอาดทุกๆ เดือน
  • หัวเทียน ควรเปลี่ยนทุกๆ 40,000 กิโลเมตร เพื่อการจุดระเบิดที่ดีของเครื่องยนต์ หรือทุก 1 ปี
  • สายพานไทม์มิ่ง ถือเป็นสายพานหลักสำหรับส่งกำลังเครื่องยนต์ หากสายพานเริ่มมีเสียงดังเอี้ยดอ๊าด ก็ควรเปลี่ยนได้ โดยสายพานไทม์มิ่ง ควรเปลี่ยนทุกๆ 100,000 กิโลเมตร เปลี่ยนความปลอดภัยของเครื่องยนต์
  • น้ำมันเกียร์ และไส้กรองน้ำมันเกียร์ ระบบเกียร์ทุกระบบประกอบไปด้วยโลหะจำนวนมาก รวมไปถึงความร้อนสูง น้ำมันเกียร์ จะช่วยลดการสึกหรอของการทำงานภายในเกียร์ได้ โดยระยะเวลาในการเปลี่ยน ประมาณ 20,000 – 40,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นรถ
  • ระบบส่องสว่างและหลอดไฟต่างๆ ทั้งภายนอกรถและภายในรถ ไม่มีระยะเปลี่ยนที่แน่นอน ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนใหม่เมื่อหลอดขาดเท่านั้น
  • น้ำมันเครื่อง พร้อมไส้กรองน้ำมันเครื่อง เมื่อถึงกำหนดควรเปลี่ยนถ่ายทุกครั้ง สำหรับระยะเวลาเปลี่ยนคือ ทุกๆ 5,000-10,000 กิโลเมตร
  • ผ้าเบรก ถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญ หากผ้าเบรกใกล้หมด จะมีเสียงดังเอี๊ยดๆ เกิดขึ้นขณะเหยียบเบรค หรือตอนรถออกวิ่งใหม่ๆ บ่งบอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้ว เพราะถ้าหากยังใช้ต่อ เหล็กของก้ามเบรกจะสีกับจานเบรก ทำให้จานเบรกเป็นรอยได้ ระยะเวลาในการเปลี่ยนประมาณ 40,000–70,000 กิโลเมตร

อีซูซุ ก็มีอะไหล่เปลี่ยนง่าย ด้วย

อีซูซุ มือสอง CHATCHAI CAR

นอกเหนือจาก โตโยต้า แล้ว รถยี่ห้อ “อีซูซุ” ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีอะไหล่เปลี่ยนง่ายมากๆ เพราะ มีเพียง รถกระบะ เท่านั้น แถมอะไหล่ของกระบะรุ่นเก่า สามารถไปใช้กับ รถกระบะรุ่นใหม่ได้อีกด้วย แถมยังมีให้เปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็น โชว์รูม-ศูนย์บริการ แม้กระทั่ง อู่ซ่อมรถทั่วๆ ไป ก็มีไว้เป็นแบรนด์นี้เฉพาะเลยก็มี โดยทาง CHATCHAI CAR ก็มี อีซูซุ มือสอง ให้คุณมองหาไว้ด้วยเช่นกัน