การที่คุณจะมองหารถยนต์ มือสอง ไว้ใช้งาน แน่นอน คุณก็ต้องอยากได้รถที่สภาพดีพอที่ไม่ต้องมาวุ่นวายเรื่องซ่อมแซมอะไรเท่าไหร่ และคุ้มค่าที่จ่ายไป ดังนั้น ทาง CHATCHAI CAR จะมาแนะนำเอาวิธีการดู รถ มือสอง ให้พร้อมใช้งาน จะต้องเช็คตรงไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. รูปทรง-สีรถ-คาน

อันนี้รวบเป็นอันๆ เดียวเลย มันสิ่งที่สามารถดูได้ในเบื้องต้น ด้วยสายตาเปล่าๆ ของเราเอง เพียงดูตอนเวลารถอยู่กับที่ รถเอียงไหม ทรงรถสมส่วนหรือเปล่าและที่สำคัญให้ลองมองไปที่ช่องไฟของประตูว่า เสมอกันหรือไม่ ถ้าไม่เสมอกัน แปลว่ารถคันนี้ต้องเคยถูกชนและถอดประตูออกมาซ่อมมาก่อน มาถึงเรื่อง “สีรถ” หากสีไม่ตัดกัน แม้เพียงเล็กน้อย แปลว่ารถคันนี้ต้องเคยถูกชนบุบๆ มาแล้ว และ คานรถ ที่ต้องดูว่า ยังสภาพดี ไม่เกิดอุบัติเหตุรุนแรงมาก่อน หากทั้งหมดยังสภาพดี เกิน 90% ขึ้นไป ก็ผ่านแล้ว ในการมองดูรถ มือสอง เบื้องต้น

รถยนต์ มือสอง

2. ระบบสำคัญ ภายในตัวรถยนต์ มือสอง เบรก-เครื่องยนต์-หน้าปัดต่างๆ

หน้าปัดต่างๆ บนคอนโซล ควรดูหน่อยว่าเลขไมล์ กี่กิโลเมตรแล้ว เมื่อเทียบต่ออายุรถแล้วถือว่ามีความสึกหรอ สมบุกสมบันมากเพียงใด เพราะรถก็เหมือนคนที่หากทำงานหามรุ่งหามค่ำ ก็จะมีเลขไมล์เยอะ แสดงถึงความเสื่อมที่จะมาไว หากซื้อรถไปก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงที่ต้องซ่อมรถที่ทรุดโทรมไวกว่าปกติ ฉะนั้นเรียนรู้ไว้ เพราะ เราต้องดูแลรับผิดชอบตรวจดูรถมือสองที่คุณ รู้วิธีดูรถมือสองได้อย่างโปรๆ

ต่อมาเป็น “ระบบเบรก” ที่ทำได้โดยระหว่างทดลองขับลองเบรกกะทันหัน เพื่อทดสอบระบบเบรกและระบบ ABS ว่าสามารถทำงานอย่างสมบูรณ์แบบหรือไม่ สามารถใช้การทดสอบบนความเร็วไม่เกิน 60 กม./ชม. โดยระหว่างเบรกยังสามารถตรวจสอบความผิดปกติต่างๆ จากเสียงเบรกได้ว่า ผ้าเบรกผิดปกติ รวมไปถึงจานเบรกว่ามีพื้นสัมผัสที่สมบูรณ์อยู่หรือไม่ ซึ่งการทดสอบนี้สำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่อย่างมาก และจะได้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนผ้าเบรกในเร็ววัน

ท้ายสุดในการดูรถ มือสอง คือ “ตรวจเช็คเครื่องยนต์” ว่ามีชิ้นส่วนที่มีรอยร้าว หรือมีสนิมหรือรอยถลอก-รอยแตกหรือไม่ รวมถึงเปิดฝาน้ำมันเครื่องตรวจดูสภาพ คราบ และรอยสนิมต่างๆ เพื่อตรวจสอบดูความสมบูรณ์ของแหวนลูกสูบ รวมถึงดูสีของของเหลวภายในว่ามีสีผิดปกติที่เกิดจากเครื่องร้อนจัด ทำให้ฝาสูบโก่ง ทำให้มีของเหลวอื่นๆ ปะปนไปในน้ำมันเครื่องหรือไม่

รถยนต์ มือสอง 2-ALMERA-CHATCHAI-CAR-COVER OPLlop

3. เล่มทะเบียนรถให้เห็นจะจะ

เป็นอะไรที่น่าจะเป็นสิ่งที่พึงคิด เพื่อช่วยประมวลข้อมูลต่างๆ ในการตัดสินใจสำหรับวิธีดู รถ มือสอง ดังกล่าว ซึ่งเราจะได้ทราบถึงการดูแลรักษาของเจ้าของคนก่อน ว่าได้มีการดูแลดีมากน้อยเช่นไร หากเค้ามีหลักฐานในการดูแลรถยนต์ของเค้าด้วย ยิ่งดีเลยทีเดียว ที่ทำให้เราจะได้ไว้วางใจที่ที่เค้าไปมา และตามรอยไปให้ที่ที่นั่นดูแลเช่นเดิม เช่น เจ้าของรถยนต์คนก่อน เลือกซื้อรถยนต์ และเข้าดูแลรักษาบำรุง ณ อ.สามพราน เราก็ควรนำรถยนต์ที่เราซื้อต่อมาไปให้ที่ที่เขาไปมาก่อนหน้า เช่นเดิม เป็นต้น