หน้าหนาวมาแล้ว สภาพอากาศก็จะมีอากาศเย็นๆ และหมอกลง ตรงส่วนหลังนี้ จุดๆ นี้ ที่เป็นปัญหาแน่นอนในการขับรถ ซึ่งเมื่อเรา ได้รถมือสอง หรือ รถป้ายแดง ก็ต้องเจอเหตุการณ์นี้หมด และต้องเกิดความหนักใจว่าจะขับฝ่าหมอกอย่างไร เพราะ บางที่ ก็ลงจัด เหมือนเราหลงไปอยู่ใน SILENT HILL เสียอีก (หากใครเล่นเกมนี้ ถือว่า เราคือพวกเดียวกัน หยอกๆ) มาดูว่า การที่จะขับรถฝ่าหมอกตอนอากาศเย็นๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง เผื่อเป็นวิทยาทานชั้นดี ที่จะช่วยให้การขับรถของคุณ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตลอดการเดินทาง จาก CHATCHAI CAR

ศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง

6 ข้อปฏิบัติขับรถฝ่าหมอกลมหนาว ต้องทำไง หลังได้รถมือสอง CHATCHAI CAR ศึกษาเส้นทาง

ยิ่งเป็นเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย แถมเป็นเส้นทางที่มีความชันและยังมีหมอกลง ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอันตรายสูงขึ้นไปอีก อย่างที่เราเห็นในข่าวกันทุกปีว่ามีอุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นมากมายในขณะที่รถยนต์เหล่านั้นกำลังเดินทางขึ้นเขาหรือขับรถท่ามกลางหมอกหนา ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ผู้ขับรถไม่คุ้นชินเส้นทาง จึงไม่สามารถควบคุมรถยนต์ได้ดีนัก ฉะนั้น การศึกษาลักษณะเส้นทางที่จะไป ก่อนที่จะเดินทางจริง จึงมีส่วนช่วยได้ไม่น้อยเลย เพราะผู้ขับจะได้เตรียมรับมือกับเส้นทางนั้นๆ ได้ พร้อมทั้งเตรียมการต่างๆ เพื่อรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น เพราะบางเส้นทางก็จะมีจุดอันตรายที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เหมือนภาษิตจีนว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ก็ชนะร้อยครั้ง”

เช็คไฟหน้า-ไฟตัดหมอก ให้พร้อม

ยามเมื่อหมอกลงเมื่อไหร่ ทัศนวิสัยนั้นแย่มาก แทบไม่แตกต่างกับเจอฝนตกหนักเลย สิ่งแรกที่ควรจะต้องทำเมื่อขึ้นหลังพวงมาลัยเลยก็คือ ต้องเปิดไฟหน้า และถ้าคันไหนมี ไฟตัดหมอก มาด้วย นี่คือเวลาที่ต้องใช้งานมันแล้ว เพื่อเพิ่มระยะการมองเห็นให้กับรถคันอื่นให้มากขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ฉะนั้นแล้ว ควรตรวจเช็คตรงส่วนนี้เอาไว้ก็ไม่เสียหลาย ก่อนออกเดินทาง

ขับรถโดยใช้ไฟต่ำ

ถึงแม้การใช้ไฟสูงจะช่วยส่องแสงสว่างได้ไกลกว่า แต่จริงๆ แล้ว แสงไฟจากการใช้ไฟสูงจะสะท้อนกับหมอกและกลับมารบกวนการมองเห็นของผู้ขับรถยนต์ ทำให้ผู้ขับมองเห็นเส้นทางทั้งด้านหน้าและรอบข้างได้ไม่ชัดเจน และอีกเรื่องหนึ่งคือการใช้ไฟสูงอาจรบกวนผู้ขับรถคันอื่นมทำให้สายตาพร่ามัวได้ หากกังวลว่าไฟต่ำจะทำให้รถยนต์คันอื่นๆ ที่จะขับผ่านมามองเห็นรถของคุณได้ไม่ชัด แนะนำให้เปิดไฟกระพริบในกรณีที่รถยนต์กำลังอยู่ที่ทางโค้ง ขึ้นเนิน และอยู่ตรงทางแยก เพื่อให้รถยนต์คันอื่นๆ สังเกตเห็นรถยนต์ของคุณได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

6 ข้อปฏิบัติขับรถฝ่าหมอกลมหนาว ต้องทำไง หลังได้รถมือสอง CHATCHAI CAR SECOND

รักษาระยะห่าง

ท่ามกลางเส้นทางที่ลาดชันกับทะเลหมอกที่ปกคลุมอยู่ อย่าเพิ่งโชว์ความเร็วความแรงของรถยนต์ในตอนนี้ ควรขับรถยนต์โดยใช้ความเร็วต่ำแต่คงที่ และเว้นระยะห่างจากรถยนต์คันข้างหน้า โดยรักษาระยะห่างเอาไว้เรื่อยๆ พยายามอย่าชิดเกินไป เผื่อในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินกับรถยนต์คันหน้า จะได้เบรกรถได้ทัน

ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน

ชื่อบอกอยู่แล้วว่าไฟฉุกเฉิน เอาไว้ใช้เฉพาะยามฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งรถมือสอง ก็มีตรงนี้อยู่แล้ว ซึ่งในช่วงระหว่างขับรถท่ามกลางหมอก ห้ามเปิดไฟฉุกเฉินโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้ร่วมใช้เส้นทางไม่สามารถรู้ได้ว่า คุณต้องการเลี้ยวเมื่อไหร่ หรือ เปลี่ยนเลนตอนไหน ยิ่งทัศนวิสัยไม่ดีช่วงหมอกลงจัดแล้ว ยิ่งต้องการเวลาในการเตรียมตัวเบรกหรือหลบที่มากกว่าเดิม