การขับรถในช่วงฝนตกนั้น ถือว่าจะต้องใช้ความระมักระวังเป็นอย่างมาก แต่เมื่อใช้งานไปแล้ว ดันมีคราบบางอย่าง เหมือนคราบน้ำ หรือ รอยด่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ทั้ง รถ มือสอง หรือ รถยนต์ ป้ายแดง ซึ่งทาง CHATCHAI CAR จะมาบอกถึงสาเหตุ พร้อมบอกวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ที่เกิดจากที่ปัดน้ำฝน รวมไปถึงรอยข่วนของแมว เพื่อให้กระจกรถของคุณ กลับมาดูดีเหมือนเดิม ลองไปดูกันได้เลย !!

กระจกรถ มือสอง หรือ รถยนต์ป้ายแดง เป็นรอยได้ไง !?

ตรงส่วนนี้ จะเกิดขึ้นจากการเสียดสีของที่ปัดน้ำฝนขึ้นที่บริเวณกระจกหน้ารถทุกครั้งที่ใช้งาน เป็นคราบน้ำ หรือรอยด่างๆ แสดงถึงทิศทางของใบปัดซึ่งจะรบกวนการมองเห็นและเป็นอุปสรรคในการขับขี่ ส่วนใหญ่มักเกิดจากตัวยางปัดน้ำฝนเสื่อมคุณภาพหรือมีเศษฝุ่นผงติดสะสมอยู่ทำให้ประสิทธิภาพในการปัดทำความสะอาดลดลง ปัดน้ำไม่สะอาดจึงทิ้งริ้วรอยต่างๆ ไว้บนกระจกรถได้

แค่ไอเท็มบ้านๆ ก็จัดการได้แล้ว สำหรับ คราบติดกระจกรถ 

กระจกรถ มือสอง เป็นรอยที่ปัดน้ำฝน กับ รอยแมวข่วน แก้อย่างไร CHATCHAI CAR น้ำส้มสายชู

วิธีที่ทำได้ง่ายๆ แถมประหยัดเงิน โดยใช้ ‘ผ้าสะอาด’ หรือ ‘สำลี’ ชุบ ‘น้ำส้มสายชู’ พอหมาดๆ แล้วเช็ดในบริเวณที่มีคราบ ทำซ้ำๆ จนคราบเริ่มจางลง ส่วนยาสีฟันก็เช่นกันบีบลงบนผ้าสะอาดไม่ต้องมาก เช็ดถูวนๆ บริเวณรอยคราบ แต่วิธีนี้จะได้ผลดีกับรอยคราบ หรือรอยด่างที่ยังไม่ฝังลึกจนเกินไป

จำเป็นจริงๆ เปลี่ยน ที่ปัดน้ำฝน เลยดีกว่า

ส่วนนี้ก็ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว เบื้องต้นให้ตรวจสอบ ‘ที่ปัดน้ำฝน’ ว่ายังใช้การได้หรือไม่ หากมีรอยผิดปกติ ควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะ ของใหม่ ราคาไม่แพง โดยเฉพาะ ยี่ห้อ Bosch แบรนด์ชื่อดังจากประเทศเยอรมัน หรือ NPW กับ LYNX 2 แบรนด์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น

หากเป็นรอยข่วนของแมวละ จะแก้ปัญหาอย่างไร !?

กระจกรถ มือสอง เป็นรอยที่ปัดน้ำฝน กับ รอยแมวข่วน แก้อย่างไร CHATCHAI CAR ยาสีฟัน

ส่วนนี้ สำหรับคนที่เป็น “ทาสแมว” เมื่อน้องเหมียวไปข่วนกระจก เราสามารถใช้อุปกรณ์บ้านๆ อย่าง ‘ยาสีฟัน’ ที่เอาไว้ใช้แปรงฟัน ก็สามารถนำมาลบรอยขีดข่วนเล็กๆ น้อยๆ บนกระจกรถได้ แต่ต้องเป็นยาสีฟันที่ไม่ใช่แบบเจล โดยทำความสะอาดและเช็ดกระจกให้แห้งด้วยผ้าที่ไม่เป็นขุย บีบยาสีฟันลงบนผ้านุ่มและถูลงบนรอยสัก 30-40 วินาที จากนั้นเช็ดคราบยาสีฟันออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ สามารถใช้ได้กับรอยขีดข่วนที่ตื้นเท่านั้น

นี่คือวิธีสุดท้ายในการแก้ปัญหา

หากมันเกินเยียวยาจริงๆ ให้ไป เข้าศูนย์บริการขัดกระจกรถ ได้เลยดีกว่า เนื่องจาก ที่ศูนย์เอง จะมีวิธีการแก้ไขที่ดีกว่า ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถแก้เรื่องให้ จนได้กระจกที่ดีที่สุด เลย แต่ส่วนนี้อาจจะมีค่าใช้จ่าย เพียงแค่คุณพร้อมมากน้อยแค่ไหน ก็ตามความสะดวกได้เลย ยิ่งเป็น รถยนต์ มือสอง ด้วยแล้ว ต้องศึกษาเอาไว้เลย ก็ไม่เสียหายเลยทีเดียว