ในช่วงนี้ อากาศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงกันแล้ว และสภาพท้องฟ้าก็เริ่มเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ทุกๆ คน ก็ต้องมอง “ภาคเหนือ” คือ ตัวเลือกในการเดินทาง ในเมื่อคุณได้ วีออส มือสอง ที่มีเครื่องยนต์สูงถึง 1.5 บอกเลย เป็นอะไรที่สะดวกสบายมากๆ ในการขับขี่ เพราะ สภาพภูมิประเทศทางภาคเหนือ ที่เป็นภูเขาดอยสูง มาดูว่า 5 จุดแอ่วเหนือ เปิดซิง วีออส มือสอง ที่ได้จาก CHATCHAI CAR ควรไปไหนดี ลองไปดูกันเลย !!

 

1. จ.น่าน

โค้งเลข 3 น่าน วีออส มือสอง CHATCHAI CAR

จังหวัดทางภาคเหนือ ซีกตะวันออก ที่มีวัฒนธรรมที่ยังคงรักษาไว้อย่างเหนียวแน่น เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาดที่กลายเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้ง แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เชิงสุขภาพ เชิงเกษตร ตลอดจนการท่องเที่ยวโดยชุมชน จึงกลายเป็นหมุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะไม่พลาดที่จะไปเยือน โดยเฉพาะ อ.เมือง ที่จะได้ชมศิลปะและวัฒนธรรมอย่างเต็มตา หากเน้นสายธรรมชาติ ก็ อ.บ่อเกลือ ก็ตอบโจทย์ได้เช่นกัน ซึ่งต้องผ่านจุดที่เป็นไฮไลท์ของจังหวัดนี้ คือ “โค้งเลข 3” ที่ควรแวะอย่างยิ่ง ยิ่งเป็นคนที่ชื่นชอบเครื่องเงิน แวะ อ.ปัว ก็สามารถเลือกซื้อของสิ่งนี้ ซึ่งเส้นทางไปพวกนี้ เครื่องยนต์ 1.5 ของ โตโยต้า วีออส น่าจะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

2. จ.เชียงราย

ดินแดน “เหนือสุดแดนสยาม” และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้ง เชิงศิลปะ-วัฒนธรรม กับ เชิงธรรมชาติ โดยจังหวัดนี้ เอาแค่ในเมือง ก็มีเพียบแล้ว กับจุดที่น่าแวะ ไม่ว่าจะเป็น วัดร่องขุ่น, สิงห์ปาร์คเชียงราย, วัดพระธาตุดอยจอมทอง ที่มี สะดือเมืองเชียงราย, วัดร่องเสือเต้น และ วัดห้วยปลากั้ง หากออกไปออกนอกเมือง

ก็ขอแนะนำ น้ำพุร้อนทวีสิน อ.เวียงปาเป้า, ไร่ชาฉุยฟง อ.แม่จัน, พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง กับ ดอยแม่สลอง ในเขต อ.แม่ฟ้าหลวง และ สามเหลี่ยมทองคำ ที่จะได้เห็นพรมแดน 3 ประเทศ ที่มีแม่น้ำโขง คั่นระหว่างกันเป็นพรมแดนธรรมชาติ อาทิ ไทย-สปป.ลาว-เมียนมาร์ ที่อยู่ในเขต อ.เชียงแสน หากเป็นแนวขึ้นเขาขึ้นดอย ลองไปที่ “ดอยผาฮี้” ได้เลย บรรยากาศดีมากๆ และเส้นทางไปนั้น ได้ทดสอบการขับขึ้นเขาเต็มๆ สำหรับ โตโยต้า วีออส มือสอง จาก CHATCHAI CAR ที่มีเครื่องยนต์ 1.5 พร้อมทั้งยังได้ชมวิวบนดอย ริมชายแดน ไทย-เมียนมาร์ ได้ชัดเจน แต่อย่าหาทำข้ามไปสุ่มสี่สุ่มห้าละ จะซวยเอา

 

3. จ.ลำปาง

ลำปาง รถม้า วีออส มือสอง CHATCHAI CAR

จังหวัดที่เป็นประตูสู่ภาคเหนือ หากมาทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1 หรือ ถนนพหลโยธิน เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามด้านธรรมชาติ พร้อมมีวัดวาอารามที่เป็นจุดแลนด์มาร์กไว้เดินทางไปเยือน อาทิ วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดชื่อดังที่สามารถชมว่า พระธาตุกลับหัวได้ เป็น 1 ในจุดที่เป็น Unseen Thailand, วัดพระธาตุดอยพระฌาน ที่มี องค์หลวงพ่อโต ที่นึกว่าหลุดมาจากประเทศญี่ปุ่น, วัดศรีชุม ลำปาง วัดเดียวใจกลางเมืองเขลางค์ ที่ศิลปะแบบประเทศเมียนมาร์ และ วัดพระบาทปู่ผาแดง ที่มีสถูปเจดีย์สีขาว ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ตัวศาลาของวัดและเจดีย์มีความสูงถึง 815 เมตรจากระดับน้ำทะเล จนถ้าได้ไปเห็นด้วยสายตาของตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น เขื่อนกิ่วลม, ผาหอบ และ ถ้ำผาไท ที่มีทัศนียภาพสวยงาม

จุดที่เป็นไฮไลท์ที่ได้ทดสอบสมรรถนะของ โตโยต้า วีออส ที่ได้ซื้อมาได้มากที่สุด ก็คือ การขับขึ้นไปยัง ศาลเจ้าพ่อประตูผา ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ที่เป็นโค้งหักศอก ผ่านหน้าศาลเจ้า ซึ่งเป็นที่น่าสักการะอย่างมากของชาวลำปาง หากชอบแนวช็อปปิ้งแล้ว ลองไปที่ กาดทุ่งเกวียน อยู่ริมทางหลวงแผ่นดินสายเชียงใหม่-ลำปาง เป็นตลาดสินค้าพื้นเมืองภาคเหนือขนาดใหญ่

นับได้ว่าเป็นจุดช็อปปิ้งที่สำคัญในการเลือกซื้อสินค้าและอาหารพื้นเมืองของนักท่องเที่ยว ในพื้นที่ จ.ลำปาง เดิมตลาดนี้เน้นขายอาหารป่าทั้งพืชและสัตว์ ต่อมายกเลิกและเปลี่ยนเป็นสินค้าท้องถิ่นทั่วไป มีทั้งร้านเซรามิคของดีเมืองลำปาง เช่น “ถ้วยก๋าไก่” อันลือเลื่อง นอกจากนี้ ยังมี เสื้อผ้าพื้นเมือง รวมไปถึง อาหารทางภาคเหนือ อาทิ ไส้อั่ว, น้ำพริกหนุ่ม-น้ำพริกอ่อง, แคปหมู, แกงฮังเล, ส้าจิ๊น ฯลฯ ตัวกาดสะอาด เป็นระเบียบ น่าเดิน หรือแม้กระทั่ง กาดกองต้า ถนนคนเดินใจกลางเมืองลำปาง ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

4. จ.เชียงใหม่

นับว่าเป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมเสมอๆ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีๆ ดินแดนที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง เมืองใหญ่ทางภาคเหนือ ที่เป็นจุดศูนย์กลางในทุกๆ มิติของโซนภาคเหนือ อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้คุณเลือก ตั้งแต่ระดับคนแบกเป้ ไปจนถึงระดับหรูหรา พร้อมบรรยากาศริมดอยอันสวยงาม ยิ่งช่วงฤดูหนาวด้วยแล้ว จะสวยงามเป็นอย่างมาก ในบรรดาดอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดอยอินทนนท์, ม่อนแจ่ม, ดอยเลี่ยม และ แม่จอนหลวง นอกจากนี้ ยังมีถนนคนเดินให้คุณเพลิดเพลินในตัวคูเมืองเชียงใหม่ ทั้ง “ถนนคนเดินวัวลาย” และ “ถนนคนเดินประตูท่าแพ” ในช่วงสุดสัปดาห์ หรือ อยากจะชมวัฒนธรรมล้านนา นั่งกินแบบขันโตก ก็มีให้เลือกเช่นกัน

 

5. จ.แพร่

แพร่ แพะเมืองผี วีออส มือสอง CHATCHAI CAR

หากจังหวัดลำปาง คือประตูสู่ภาคเหนือฝั่งตะวันตก หากเป็นฝั่งตะวันออก ก็ต้องผ่านจังหวัดนี้ โดยจะเข้าเขตบริเวณ เขาพลึง ส่วนจุดที่น่าแวะและได้ทดสอบสมรรถนะของรถโตโยต้า วีออส มือสอง เองด้วย ก็มีหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็น ผาหลักหมื่น, เขาหินปะการัง อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง, จุดชมวิว กม.3 ถนนลอยฟ้า และ ผาสิงห์ บ้านนาคูหา ที่ ผ่าน น้ำตก 2 จุด ทั้ง น้ำตกตาดหมอก (บ้านแม่แคม) กับ น้ำตกนาคูหา ส่วนแนววัดวาอาราม ก็มีเช่นกัน ขอแนะนำ วัดป่าพุทธอุทยานถ้ำจักรพรรดิ์ กับ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

ด้านของฝากนั้น จ.แพร่ ก็มีชื่อเรื่อง “เสื้อหม้อห้อม” เสื้อสียีนส์น้ำเงินเข้ม-ฟ้าอ่อน ที่เป็นชุดประจำถื่นในเขตภาคเหนือ ควรแวะได้ที่ “บ้านทุ่งโฮ้ง” ที่เป็นย่านทำชุดหม้อห้อม ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ หากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก็มี “แพะเมืองผี” ที่เป็นแลนด์มาร์กใหญ่ๆ ของ จ.แพร่ และจุดที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ “ถ้ำผานางคอย” ที่ได้ชมความงดงามของถ้ำที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในภาคเหนือ ที่จะมีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวนั่งอุ้มลูกน้อย ตั้งอยู่ใจกลางของถ้ำ

นอกจากนี้ หากอยากขับในระยะใกล้ๆ ไม่ไกลกรุง ก็มีให้เลือกเช่นกัน กับ 5 เส้นทางทดสอบสมรรถนะของโตโยต้า มือสอง หลังจากซื้อรถจาก CHATCHAI CAR ก็มีให้เป็นตัวเลือกเช่นเดียวกัน