พูดถึงการดูรถมือสอง ด้วยแล้ว จะเกิดอาการโลเลว่าแบบไหน จะคุ้มค่ากว่ากัน เพราะ มือสองส่วนใหญ่ มักจะเจอของย้อมแมว ง่ายๆ “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” คนก็เลยยอมจ่ายแพงเพื่อซื้อรถมือใหม่ จากโชว์รูมที่น่าเชื่อถือกว่า อย่างแล้ว มันก็ตามที่สำนวนสุภาษิตไทย ที่เกริ่นๆ ไว้ แบบไหนจะให้ความคุ้มค่าได้มากกว่ากัน วันนี้ CHATCHAI CAR จะมาอธิบายและเปรียบเทียบข้อดี ระหว่าง รถใหม่ ป้ายแดง กับ รถยนต์มือสอง ให้ดูกันชัดๆ ไปเลย เพื่อช่วยเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของคุณเอง

รถมือสอง 2-ALMERA-CHATCHAI-CAR-COVER

เทคโนโลยี-ฟังค์ชัน ของ รถใหม่ vs รถยนต์มือสอง

รถรุ่นใหม่ ป้ายแดง มักมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้น่าสนใจ รวมถึง ฟังค์ชันการใช้งานต่างๆ ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสะบายให้กับผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นระบบการสั่งงานด้วยเสียง, ระบบ Apple CarPlay หรือ Android Auto, ระบบตรวจจับความอ่อนล้าของผู้ขับขี่, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ฯลฯ ซึ่งฟังค์ชันที่จัดเต็มล่อตาล่อใจผู้ซื้อก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงด้วยเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน รถยนต์มือสอง ถ้าเป็นรุ่นเก่าหน่อยก็จะไม่ได้อะไรจัดเต็มเหมือนกับรถรุ่นใหม่ แต่ถ้ารุ่นไม่เก่ามาก ก็มีความเป็นไปได้ที่ฟังค์ชันและคุณภาพจะใกล้เคียงกับรถใหม่ แถมราคาอาจถูกกว่าเกือบครึ่ง แต่บางคนเลือกซื้อรถเพื่อใช้งานในการเดินทาง ไม่ได้ต้องการฟังค์ชันที่โดดเด่นมาก แต่กลับสนใจเรื่องของงานดีไซน์เฉพาะตัวของรุ่นรถนั้นๆ ไป หากคุณเป็นพวกชื่นชอบรุ่นๆ นั้น เป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่จะต้องใช้เวลามากน้อย แล้วแต่รุ่นนั้น ยังมีอยู่ให้คุณซื้อไว้หรือไม่เท่านั้นเอง

รถมือสอง-ALMERA-CHATCHAI-CAR-COVER-PAGE - Copy

สภาพรถยนต์ ของ รถใหม่ vs รถยนต์มือสอง

สำหรับ รถใหม่ ป้ายแดง ต้องยอมรับว่า นวัตกรรมที่มาพร้อมรถยนต์รุ่นใหม่ๆ น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้ง ในเรื่องของการปรับปรุงเครื่องยนต์ให้ขับได้แรงโดนใจ รวมไปถึง เรื่องการประหยัดพลังงาน และที่สำคัญมีระบบที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัย ช่วยให้คนขับวางใจในคุณภาพการใช้งานและสบายใจขณะขับขี่ แต่ถ้ารถเกิดมีปัญหา ก็สามารถเข้าเคลมกับศูนย์โดยตรงได้ทันที มีช่างเชี่ยวชาญคอยรับผิดชอบงาน เหมือนได้ช่างซ่อมรถยนต์ส่วนตัวเลยทีเดียว

ขณะที่ รถยนต์มือสอง ต้องมีการตรวจสภาพรถยนต์ ก่อนเลือกซื้อรถมือสองจึงเป็นสิ่งสำคัญ อีกทั้ง ตัวเราเอง ต้องมีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ค่อนข้างมาก หรือ มีคนรู้จักที่ชำนาญการเช็คสภาพรถ ให้เขาช่วยเช็ครถ เพื่อจะได้รถมาใช้งานและไม่เจอปัญหาในภายหลัง ง่ายๆ คือ ต้องตรวจหลายๆ ครั้ง ไว้กันเหนียว และนอกจากนี้ยังต้องประเมินการบำรุงรักษา เพื่อทราบค่าใช้จ่ายเบ็ดเสร็จ ว่าจากนี้ต้องดูส่วนไหนเป็นพิเศษ เพื่อเตรียมค่าใช้จ่ายไปแก้ส่วนๆ นั้น โดยละเอียด และต้องประเมินตัวเราเองว่าคุ้มหรือไม่ ถ้าเทียบกับซื้อรถใหม่ ป้ายแดง หากมองแล้วไม่มากไม่มาย ก็จัดไปเลย อย่าให้เสีย

3 แบรนด์แนะนำ รถมือสอง รถกระบะ มือสอง จาก CHATCHAI CAR น่าซื้อมาเป็นเจ้าของ

อะไหล่ซ่อมรถ ของ รถใหม่ vs รถยนต์มือสอง

สำหรับ รถใหม่ ป้ายแดง แน่นอน จะต้องมีอะไหล่ไว้ซ่อมแซม ด้วยชิ้นส่วนจะทำแยกออกมา ให้มีรูปทรงที่เหมือนของที่ใส่ได้ในรถยนต์ที่ประกอบสมบูรณ์ แต่มันจะมีอยู่ที่ศูนย์บริการโดยตรง แน่นอน จะเป็นอะไหล่ใหม่กว่า เพื่อรถยนต์รุ่นนั้นๆ โดยเฉพาะ

ในขณะเดียวกัน อะไหล่ของรถยนต์มือสอง นั้น มักจะเป็นรุ่นที่กระจายๆ ไปทั่วประเทศแล้ว ไม่น้อยกว่า 3 ปีขึ้นไป ฉะนั้นจะสามารถหาซื้อเพื่อซ่อมแซม หรือ เปลี่ยน ก็ง่ายดาย แถมราคาก็ถูกด้วย อย่างเช่น โตโยต้า ที่มี อะไหล่ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ และหาง่ายตามร้านอู่ซ่อมรถทั่วไป